Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 08:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:37, Thứ 4, 12/11/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung - Nhật nhất trí thiết lập kênh liên lạc hàng hải

(ANTV) -Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe mới đây cho biết Trung Quốc và Nhật Bản nhất trí sẽ thiết lập kênh liên lạc hàng hải cũng như nhiều biện pháp khác để ngăn chặn những va chạm có thể xảy ra trên biển do những tranh chấp gần đây. 

Đây được coi là một bước đi tích cực sau cuộc hội đàm song phương giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Shinzo Abe trước đó một ngày bên Hội nghị cấp cao diễn đàn APEC.

Phát biểu trong cuộc họp báo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định Hội đàm cấp cao Trung – Nhật có thể coi là bước đi đầu tiên trong tiến trình hòa giải giữa hai nước.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết: "Việc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và tôi tiến hành thành công hội nghị cấp cao có thể coi là một bước tiến lớn nhằm thúc đẩy quan hệ song phương. Nhằm ngăn chặn những vụ va chạm không mong muốn trên biển Hoa Đông, chúng tôi đã nhất trí thiết lập đường dây nóng nhằm ngăn chặn xung đột trên biển”.

Ông Shinzo Abe đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện quan hệ Nhật - Trung vào nhiệm kỳ của ông 2006-2007.

Bước đi lớn trong quan hệ Trung-Nhật
sau cuộc hội đàm song phương bên lề Hội nghị APEC

Tuy nhiên, kể từ khi tái đắc cử làm Thủ tướng Nhật Bản nhiệm kỳ 2 vào năm 2012, những nỗ lực này dường như có phần hạn chế. Tokyo và Bắc Kinh đối mặt với những mâu thuẫn gay gắt  liên quan đến vấn đề lãnh thổ và lịch sử.

Bất đồng giữa 2 quốc gia cũng đẩy trao đổi thương mại song phương giảm đáng kể trong 2 năm trở lại đây và đẩy khu vực Châu Á - TBD đứng trước nhiều thách thức về mặt an ninh.

 

BT
Thăm dò khán giả