Thứ ba, ngày 06/12/2022 - 05:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:33, Thứ 7, 09/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung Đông bùng phát bạo lực sau quyết định của Tổng thống Mỹ về Jerusalem

(ANTV) - Diễn biến tại điểm nóng chính trị Jerusalem. Phải nói rằng quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel đang tạo ra một làn sóng dư luận khổng lồ, mà chủ yếu nghiêng về quan điểm: bày tỏ sự khó hiểu, hoặc là phản đối quyết định của ông chủ Nhà Trắng. 

Cuộc biểu tình của hàng nghìn người Palestine đêm qua phản đối việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel đã biến thành bạo lực. Đụng độ xảy ra giữa người biểu tình Palestine và quân đội Israel tại Dải Gaza, Đông Jerusalem, các thành phố thuộc khu vực Bờ Tây bị chiếm đóng, gay gắt nhất là ở Ramallah, Bethlehem và Hebron.

Theo một số nguồn tin, ít nhất 104 người Palestine bị thương, một số người trong tình trạng nguy kịch. Lực lượng Phòng vệ Israel xác nhận một quả tên lửa phóng đi từ Dải Gaza đã phát nổ bên trong lãnh thổ phía nam của Israel.

Các cuộc biểu tình phản đối quyết định của Mỹ cũng nổ ra tại các nước Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan, Yemen, Lebanon, Ai Cập. Pakistan, Iraq. Nhiều nhóm vũ trang từ Somalia đến Syria hay Yemen tới Afghanistan đều đưa ra tuyên bố phản đối quyết định của Mỹ.

Ông Halis Bal - Người dân Thổ Nhĩ Kỳ phát biểu: "Chúng tôi ở đây để phản đối việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Mỹ không thể đụng đến những gì được coi là linh thiêng với người Hồi giáo".

Ông Fouad Abdullah Hussein - Người dân Yemen nói: "Jerusalem thuộc về Palestine, thuộc về thế giới Hồi giáo. Người Hồi giáo rất giận dữ với quyết định của Mỹ, các cuộc biểu tình phản đối sẽ diễn ra nhiều hơn trong những ngày tới."

Ngày 8/12 Israel đã triển khai hàng trăm sỹ quan cảnh sát tới khu vực Thành cổ Jerusalem, trong bối cảnh người dân Palestine kêu gọi tổ chức biểu tình sau lễ cầu nguyện hàng tuần của người Hồi giáo nhằm phản đối quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hàng loạt các cuộc họp khẩn về tình hình tại Jerusalem sẽ diễn ra trong những ngày sắp tới, với cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc diễn ra hôm 8/12. Liên đoàn Arab nhóm họp bất thường tại Cairo vào ngày 9/12 tới, trong khi Tổ chức Hợp tác Hồi giáo sẽ nhóm họp vào ngày 13/12 tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để phối hợp lập trường của 57 nước thành viên sau quyết định của Tổng thống Mỹ.

Các Đại sứ quán Mỹ trên toàn thế giới đang được đặt trong tình trạng báo động, khi làn sóng biểu tình đang nổ ra với quy mô lớn. Bộ Ngoại giao Mỹ đã cập nhật những cảnh báo trên toàn thế giới với những địa điểm đặc biệt cần thận trọng như tới Israel, Jerusalem hay Bờ Tây.

 

Thăm dò khán giả