Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 01:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:29, Thứ 3, 04/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trưng cầu ý dân về chính sách nhập cư ở Hungary thất bại

(ANTV) - Cuộc trưng cầu ý dân diễn ra ngày 2/10 tại Hungary về việc tiếp nhận người di cư theo hạn ngạch bắt buộc của Liên minh châu Âu (EU) đã thất bại. 

Theo Ủy ban bầu cử quốc gia Hungary, dù có tới 98,3% số phiếu phản đối kế hoạch tiếp nhận người di cư, tuy nhiên số cử tri đủ tư cách đi bỏ phiếu lại quá thấp, chưa đạt tỷ lệ tối thiểu 50%. Như vậy, kết quả của cuộc trưng cầu ý dân vừa qua sẽ bị coi là không hợp lệ.

Sau khi kết quả kiểm phiếu được công bố, phe đối lập tại Hungary đã kêu gọi Thủ tướng Viktor Orban từ chức, cáo buộc ông quá vội vã tiến hành cuộc trưng cầu ý dân, khi số người xin tị nạn tại nước này không nhiều. Mặc dù vậy, người đứng đầu phe đối lập cho biết, sẽ làm rõ vấn đề này để EU hiểu rằng không thể làm ngơ trước mong muốn của cử tri Hungary.

Về phần mình, Thủ tướng Viktor Orban tuyên bố, EU sẽ không thể ép Hungary tiếp nhận người di cư. Ông cho rằng việc tình trạng di cư không được kiểm soát là một mối đe dọa đối với an ninh và hòa bình của châu Âu, tạo ra gánh nặng với các nước phải tiếp nhận.

Thủ tướng Hungary Victor Orban: "Đây là kết quả hết sức ấn tượng thể hiện mong muốn rõ ràng của người dân Hungary, thậm chí còn hơn cả cuộc trưng cầu ý dân về việc gia nhập EU của Hungary trước đây. Để khiến kết quả có sự ràng buộc về mặt pháp lý, sắp tới tôi sẽ đệ trình lên Quốc hội một đề xuất sửa đổi Hiển pháp. Giờ là lúc Brussels phải đưa ra 1 quyết định quan trọng mang tính dân chủ".

Theo kế hoạch được Uỷ ban châu Âu (EC) công bố hồi năm ngoái, Hungary sẽ phải tiếp nhận gần 1.300 người xin tị nạn. Hiện Hungary đang nằm trên tuyến đường trung chuyển người di cư từ khu vực Tây Balkan đến Đức và các nước EU khác. Trong nỗ lực ngăn chặn dòng người nhập cư trái phép, nước này đã đóng cửa biên giới với Serbia và Croatia, thậm chí sử dụng biện pháp trấn áp cứng rắn đối với người nước ngoài xâm nhập trái phép. Tháng 12 năm ngoái, Hungary cũng nộp đơn lên Tòa án châu Âu nhằm chống lại kế hoạch của EU.

Colombia: Cử tri bác bỏ thỏa thuận hòa bình

Ngày hôm qua 2/10 (theo giờ địa phương), Cơ quan Thống kê Colombia thông báo kết quả sơ bộ của cuộc trưng cầu ý dân về thỏa thuận hòa bình của nước này, với 99,59% phiếu được kiểm cho thấy 50,23% cử tri nước này đã bác bỏ thỏa thuận hòa bình mới được ký kết giữa Chính phủ của Tổng thống Juan Manuel Santos và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC). Kết quả này được cho là khá bất ngờ đối với chính phủ của ông Santos và cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, Tổng thống Colombia khẳng định tôn trọng ý kiến của người dân nhưng không từ bỏ nỗ lực đạt được hòa bình ở Colombia cho tới ngày cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống của mình.

Theo nguồn tin trên, với 99,80% phiếu được kiểm, 50,23% cử tri đã nói không đồng ý với thỏa thuận hòa bình được ký kết giữa Chính phủ Colombia và FARC ngày 26/9 vừa qua, trong khi 49,76% nói đồng ý. Tỷ lệ phiếu vô cùng sít sao giữa một bên phản đối và một bên ủng hộ là điều hoàn toàn bất ngờ với chính phủ, nhiều người dân Colombia, các chuyên gia và cộng đồng quốc tế. Kết quả cũng cho thấy, xã hội Colombia rất chia rẽ trước những điều khoản đã đạt được giữa Chính phủ và FARC, mặc dù người dân quốc gia Nam Mỹ này hết sức khát khao hòa bình.

Ông Antonio Sanguino - Chính trị gia Colombia: "Kết quả này cho thấy 50% người dân đi bầu đã bị thuyết phục bởi thông điệp về sự thù hận, trả đũa, một thông điệp khiến chúng ta vướng mắc vào quá khứ".

Ông Francisco Santos - Chính trị gia Colombia: "Tôi muốn nói với FARC rằng hãy bình tĩnh, và chúng tôi đảm bảo tiến trình rồi sẽ hoàn thành, rằng chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực, rằng các bạn đã hoàn thành tốt vai trò của mình và giờ đến lượt chúng tôi, nghĩa là chúng tôi sẽ tiếp tục đàm phán".

Phản ứng trước kết quả trên, Tổng thống Santos thừa nhận việc các cử tri đã nói không đồng ý với thỏa thuận hòa bình và tuyên bố tôn trọng quyết định của người dân, tôn trọng nền dân chủ. Tuy nhiên ông nhấn mạnh, ông sẽ không từ bỏ nỗ lực đạt được hòa bình ở Colombia cho tới ngày cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống.

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos: "Ngày hôm nay chúng tôi lắng nghe nguyện vọng của người dân, tuy nhiên, tôi hy vọng họ sẽ xác định được con đường phía trước của mình và mở không gian đối thoại cho hòa bình Colombia”.

Trước đó, ngày 24/8, sau 4 năm kiên trì đàm phán với nỗ lực và thiện chí của Chính phủ và FARC cùng với sự hỗ trợ của các bên trung gian hòa giải, hai bên đã đạt được thỏa thuận hòa bình này. Theo thống kê, cuộc xung đột vũ trang bùng phát từ năm 1964 tại Colombia đã cướp đi sinh mạng của 260.000 người, làm 45.000 người mất tích và khoảng 6,9 triệu người đã phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

BT
Thăm dò khán giả