Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 17:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:29, Thứ 3, 07/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trồng hoa hồng thay anh túc của nông dân Afghanistan

(ANTV) - Nhắc tới Afghanistan, người ta dễ nghĩ ngay tới chiến tranh, khủng bố, thuốc phiện và đói nghèo... Tuy nhiên, ít ai biết rằng, từ khói lửa của chiến tranh, mảnh đất  này vẫn có những con người dám chấp nhận và học cách từ bỏ để hướng đến một cuộc sống tốt đẹp.

 

Trong khu vườn hoa hồng tại tỉnh Nangarhar, phía Đông Afghanistan, bàn tay thoăn thoắt của anh Mohammad Din Sapai đang cẩn thận ngắt những nụ hoa rực rỡ đầy màu sắc. Sapai là một trong hơn 800 nông dân hưởng lợi từ Dự án Hoa hồng cho Nangarhar. Đây là sáng kiến do Afghanistan và Đức liên kết xây dựng năm 2007 nhằm khuyến khích người trồng anh túc chuyển sang một loài hoa khác vừa sinh lời, vừa hợp pháp. Anh Mohammad Din Sapai - 50 tuổi chia sẻ: “Tôi rất vui vì đã chuyển sang trồng cây hoa này. Họ cấp cho chúng tôi cây trồng, công cụ và thậm chí còn trả tiền cho chúng tôi trong năm đầu khi chưa có vụ mùa. Giờ tôi có 600 cây, và thu hoạch được tới 1.200 kg cánh hoa”.

Bắt đầu từ đêm hôm trước và làm việc tới sáng muộn, ông Sapai cùng các nhân công của mình thường nhanh tay thu hoạch hoa hồng để tránh mối nguy hiểm luôn rình rập xung quanh. Nangahar hiện có rất nhiều chiến binh thuộc tổ chức phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, nhóm trỗi dậy ở Afghanistan kể từ cuối năm 2014 và nhanh chóng biến tỉnh này thành một thành trì của chúng. Phiến quân Taliban cũng tràn tới khu vực này, bởi vậy mà các quả bom đặt dọc các tuyến đường dẫn tới cánh đồng hoa hồng luôn là mối đe dọa thường trực. Dù vậy, ông Sapai vẫn cảm thấy rất vui khi chuyển đổi sang trồng cây hoa hồng. Bởi, ông có thể kiếm đủ tiền nuôi gia đình, sống một cuộc sống ổn định mà không phải thấp thỏm lo lắng như trước kia.  Ông khẳng định rằng trồng hoa hồng tốn ít chi phí và không cần chăm sóc nhiều. Sau mỗi vụ hồng, thường kết thúc vào tháng Năm, ông lại chuyển sang trồng rau.

Anh Khan Agha đại diện Công ty trách nhiệm hữu hạn Hoa Hồng Afghanistan tại quận Dara-e-Noor đồng tình rằng hoa hồng không yêu cầu việc tưới nước, bón phân hay chăm sóc tỉ mỉ như anh túc. Các bụi hoa hồng có sức chịu đựng cao và có thể tồn tại từ 30-50 năm. Trong khi đó, anh túc phải được trồng lại sau mỗi mùa. Anh Khan Agha, đại diện Công ty trách nhiệm hữu hạn Hoa Hồng Afghanistan tại quận Dara-e-Noor cho biết: “Chúng tôi có hợp đồng thống nhất với nông dân trồng hoa, yêu cầu họ ngừng trồng anh túc và các loại cây thuốc phiện khác. Những nơi chúng tôi trồng hoa hồng 100% hoàn toàn không có anh túc”.

Trước đây, trồng anh túc là ngành kinh doanh lớn tại Afghanistan, trong đó, Nangarhar là tỉnh sản xuất lớn thứ 6. Theo số liệu chính thức, ngành nông nghiệp anh túc đạt mức sản lượng kỉ lục 9.000 tấn vào năm 2017 sau khi tăng tới 87 %. Tuy nhiên, việc buôn bán thuốc phiện từng tạo ra không ít mâu thuẫn trên khắp cả nước. Hiện tại, nghề trồng hoa hồng đã mở ra tương lai mới cho những người nông dân tại tỉnh Nangarhar.

Được biết các hộ nông dân ở Nangarhar trồng chủng hoa hồng có tên gọi Damask, được mang từ Bulgaria về. Sau khi thu hoạch, phần bông được đem đi chưng cất tại thủ phủ của tỉnh, Jalalabad. Cần khoảng 6 tấn hoa để có thể chiết xuất ra 1 lít tinh dầu. Anh Khan Agha cho biết: “Hoa hồng được hái vào buổi sáng phải được chưng cất cùng ngày, kể cả nếu chúng tôi có phải làm việc tới 2-3h sáng. Bơi lẽ, sau khi thu hoạch, cánh hoa bắt đầu héo và mất đi hương thơm trong vòng vài giờ."

Ngay trước khi dự án “Hoa hồng Nangahar” khởi động, doanh nhân Afghanistan Abdullah Orzala đã bắt đầu trồng hoa hồng và khuyến khích người dân trồng loại cây này. Nhà kỹ sư này mới đây mở một cửa hàng ở thủ đô Kabul chuyên bán nước và nước hoa làm từ hoa hồng nhắm vào khách hàng tầng lớp trung lưu và du khách nước ngoài.

Ông Orzala cho hay Công ty ông cũng xuất khẩu dầu hoa hồng cho Công ty The 7 Virtues của Canada - công ty lấy nguồn tinh dầu từ Haiti, Trung Đông và Rwanda với khẩu hiệu “Tạo ra nước hoa, chứ không phải chiến tranh”. Đó cũng là thông điệp đã giúp tạo cảm hứng cho nhiều hộ dân trồng hoa hồng ở Nangarhar.

BT
Thăm dò khán giả