Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 15:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:53, Thứ 7, 13/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên yêu cầu dẫn độ nghi phạm âm mưu sát hại ông Kim Jong Un

(ANTV) - Các công tố viên Triều Tiên ngày 12/5 đã công bố danh sách những người mà Bình Nhưỡng cho là tham gia vào âm mưu tấn công nhà lãnh đạo Kim Jong Un, đồng thời yêu cầu các Chính phủ Mỹ và Hàn Quốc bắt giữ và dẫn độ các nghi phạm.

Danh sách do Triều Tiên công bố gồm 4 người, trong đó có ông Lee Byong-ho - Giám đốc sắp mãn nhiệm của Cơ quan tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS). Các công tố viên thông báo đã bắt đầu các thủ tục truy tố theo bộ luật hình sự Triều Tiên, đồng thời kêu gọi Seoul và Washington nhanh chóng dẫn độ các đối tượng. Văn phòng Công tố Trung ương Triều Tiên khẳng định sẽ trừng phạt thủ phạm đứng sau hoạt động khủng bố và những kẻ đồng lõa.

Trước đó, Triều Tiên cho biết hồi tuần trước Bình Nhưỡng đã chặn đứng âm mưu của các cơ quan tình báo Mỹ và Hàn Quốc nhằm ám sát lãnh đạo Kim Jong Un bằng các chất độc hóa sinh và chất phóng xạ nhân sự kiện Triều Tiên tổ chức buổi lễ quy mô lớn để kỷ niệm 105 ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành. 

Hàn Quốc bỏ sách giáo khoa lịch sử do nhà nước biên soạn

Sách giáo khoa lịch sử hiện hành của Hàn Quốc -  do một Ủy ban Chính phủ được thành lập dưới thời chính quyền bảo thủ trước đây biên soạn, sẽ bị loại bỏ. Thay vào đó, các trường học sẽ lại được phép tự chọn bất kỳ loại sách giáo khoa lịch sử nào đã được Chính phủ thẩm định. Đây là chỉ thị của tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đưa ra ngày 12/5, đúng với cam kết của ông trong chiến dịch tranh cử.

Tại một cuộc họp báo ở thủ đô Seoul, Thư ký báo chí Yoon Young-chan của Tổng thống Moon Jae-in cho biết chỉ thị của tân Tổng thống Hàn Quốc nhằm bình thường hóa giáo dục lịch sử và quyết định này phản ánh lập trường vững chắc của Tổng thống rằng không được sử dụng giáo dục lịch sử phục vụ bất kỳ lợi ích chính trị nào.

Quyết định của tân Tổng thống Hàn Quốc được đưa ra sau khi Chính phủ của cựu Tổng thống Park Geun-hye chỉ trích sách lịch sử của các nhà xuất bản tư nhân có sự thiên lệch và ủng hộ Triều Tiên, đồng thời ra quyết định xuất bản sách của nhà nước từ đầu năm nay. Tuy nhiên, nhiều nhân vật theo đường lối tự do cáo buộc bà Park tìm cách đưa vào sách giáo khoa những nội dung tôn vinh chế độ độc tài quân sự của cha bà là cố Tổng thống Park Chung Hee.

 

BT
Thăm dò khán giả