Thứ bảy, ngày 08/05/2021 - 17:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:28, Thứ 6, 26/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên xác nhận thử nghiệm tên lửa chiến thuật mới

(ANTV) - Trong một thông báo đưa ra sáng 26/3, Triều Tiên đã xác nhận tiến hành vụ phóng thử một loại vũ khí dẫn đường chiến thuật mới trước đó 1 ngày. Đây là vụ phóng tên lửa đầu tiên của Triều Tiên trong vòng một năm qua, đồng thời là vụ phóng thử đầu tiên của Bình Nhưỡng kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức.

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA cho biết, nước này đã phóng thử thành công hai tên lửa dẫn đường chiến thuật mới có thể bay theo những quỹ đạo bất thường ở độ cao thấp, "tấn công chính xác mục tiêu đặt tại vùng biển cách bờ biển phía Đông Triều Tiên 600 km". Vũ khí mới dựa trên công nghệ đã được cải thiện có thể mang theo đầu đạn nặng 2,5 tấn.
 
Thông báo nhấn mạnh điều này có ý nghĩa to lớn trong việc củng cố sức mạnh quân sự của Triều Tiên và ngăn chặn mọi đe dọa hiện có trên bán đảo Triều Tiên.
 
Phản ứng trước động thái của Bình Nhưỡng,  Hàn Quốc ngày 26/3 bày tỏ "rất lấy làm tiếc", đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng quay lại bàn đàm phán. Bên cạnh đó, nước này cũng lưu ý thêm rằng Triều Tiên nên dừng các hoạt động quân sự làm leo thang căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên và thay vào đó là tiến tới đối thoại vì hòa bình.
 
Myanmar: Trụ sở đảng NDL của bà Suu Kyi tại Yangon bị tấn công
Tiếp tục thông tin liên quan đến cuộc chính biến tại Myanmar. Sáng 26/3, một đám cháy bùng phát sau khi bom xăng tự chế phát nổ tại trụ sở của đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NDL) ở thành phố Yangon.
 
Khoảng 4 giờ sáng 26/3, một kẻ tấn công ném bom xăng tự chế (Molotov cocktail) vào trụ sở của đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ, gây hỏa hoạn. Lối vào duy nhất của văn phòng đã bị cháy, hiện các thành viên của NLD đã vào được bên trong để đánh giá thiệt hại.
 
Sự việc xảy ra ngay trước Ngày các lực lượng vũ trang, khi quân đội tổ chức cuộc diễu binh hàng năm để phô trương sức mạnh. Nhiều người lo ngại ngày này có thể trở thành một điểm nóng trong bối cảnh Myanmar rơi vào vong xoáy bất ổn sau cuộc đảo chính ngày 1/2 và quân đội bắt giữ các nhà lãnh đạo dân sự nước này.
 
Tòa nhà của đảng NLD tại Yangon là địa điểm của nhiều cuộc tuần hành trong những tuần đầu tiên sau cuộc đảo chính.
BT
Thăm dò khán giả