Thứ ba, ngày 30/11/2021 - 21:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:42, Thứ 5, 21/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên: Vụ phóng tên lửa từ tàu ngầm không nhằm vào Mỹ

(ANTV) - Trong một tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Triều Tiên, Bình Nhưỡng khẳng định vụ phóng thử một tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) mới đây không nhằm vào Mỹ. Triều Tiên cũng bày tỏ lo ngại về phản ứng được xem là vô lý của Washington và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc Bình Nhưỡng "thực thi quyền phòng vệ một cách hợp pháp."

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn bình luận của người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này  nhấn mạnh, vụ phóng thử tên lửa được lên kế hoạch nhằm phục vụ cho mục đích quốc phòng.

Tuyên bố trên được đưa ra 2 ngày sau khi Triều Tiên phóng một tên lửa từ vùng lân cận Sinpo, nơi đặt nhà máy đóng tàu ngầm chính của nước này. Đây là vụ thử tên lửa lớn thứ 8 của Triều Tiên trong năm nay.

Rạng sáng ngày 21/10 (theo giờ Việt Nam), HĐBA LHQ cũng đã tổ chức một cuộc họp kín khẩn cấp về vụ phóng tên lửa nói trên của Triều Tiên. Không có thành viên nào của HĐBA đề xuất ra thông cáo chung sau phiên họp.

Ba nước ủy viên thường trực là Mỹ, Anh, Pháp cho biết trong thời gian tới, những nước này sẽ thúc đẩy nhằm thực thi nghiêm túc hơn các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên. Trong khi đó, Trung Quốc và Nga không đưa ra ý kiến.

Kêu gọi dành ngân sách cứu trợ để đảm bảo quyền của phụ nữ Afghanistan

HĐBA LHQ ngày 20/10 đã tổ chức một phiên họp mở về vấn đề phụ nữ, hòa bình và an ninh. Phát biểu tại buổi họp trực tuyến trước thềm phiên họp, Phó trưởng đại diện Cơ quan Phụ nữ Liên Hợp Quốc tại Afghanistan, bà Alison Davidian kêu gọi cộng đồng quốc tế dùng ngân sách cứu trợ để thúc đẩy việc đảm bảo quyền cho phụ nữ Afghanistan.

Bà Davidian cho rằng cần yêu cầu chính quyền mới tại Afghanistan đảm bảo các hoạt động cứu trợ nhân đạo được thông suốt và tới được với tất cả người dân, dù là nam giới hay phụ nữ và trẻ em. Bà cũng đề nghị cộng đồng quốc tế cần có tiếng nói chung mạnh mẽ trong việc hối thúc chính quyền Taliban đảm bảo các nguyên tắc về quyền con người và quyền của phụ nữ.

Quan chức LHQ cam kết sẽ ở lại Afghanistan để hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái tại đây thông qua các lĩnh vực chính như  đảm bảo quyền của phụ nữ được tôn trọng và củng cố; đảm bảo tiếng nói của phụ nữ được lắng nghe; đảm bảo để phụ nữ được tiếp cận các dịch vụ cứu trợ cần thiết, ví dụ như giải quyết vấn đề bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Bà Davidian cũng kêu gọi các chính phủ tạo điều kiện cho những người Afghanistan gặp khó khăn được tái định cư ở các nước.

Hạ viện Mỹ thông qua 3 dự luật đảm bảo cơ sở hạ tầng viễn thông

Hạ viện Mỹ vừa thông qua ba dự luật lưỡng đảng, nhằm đảm bảo an toàn cho các hệ thống viễn thông của Mỹ chống lại sự can thiệp của nước ngoài, đặc biệt là chống lại các mối đe dọa từ Trung Quốc.

Dự luật Thiết bị An toàn được Hạ viện thông qua với tỷ lệ 420 phiếu thuận và 4 phiếu chống. Theo đó, sẽ yêu cầu Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) thực thi các bước để ngăn chặn việc tiếp cận sản phẩm của các công ty nằm trong danh sách bao quát của ủy ban này. Các công ty trong danh sách đó bao gồm 2 tập đoàn viễn thông khổng lồ của Trung Quốc là Huawei và ZTE, mà cả Quốc hội và Chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump đã thực hiện các bước để ngăn chặn họ tiếp cận thiết bị và thị trường Mỹ, do những quan ngại về an ninh quốc gia.

Cùng ngày, Hạ viện Mỹ cũng đã thông qua Dự luật Cố vấn An ninh Truyền thông và Dự luật Chiến lược Công nghệ Thông tin và Truyền thông, trong đó thành lập một hội đồng thường trực để giúp tăng cường bảo mật và độ tin cậy của các mạng viễn thông và phát triển, đánh giá khả năng cạnh tranh kinh tế của các công ty trong chuỗi cung ứng công nghệ truyền thông.

 

BT
Thăm dò khán giả