Chủ nhật, ngày 01/08/2021 - 03:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:16, Thứ 3, 15/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên tuyên bố tiếp tục thử đầu đạn hạt nhân

(ANTV) - Ngày hôm nay, 15/3, hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), đưa tin Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tuyên bố nước này sẽ tiến hành các cuộc thử nghiệm một đầu đạn hạt nhân và "một số loại" tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân "trong thời gian ngắn".

Theo Nhà lãnh đạo Triều Tiên, những cuộc thử nghiệm này nhằm tăng cường "khả năng tấn công hạt nhân" của Bình Nhưỡng. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi ông Kim Jong Un chỉ đạo việc mô phỏng môi trường quay trở lại bầu khí quyển của đầu đạn gắn trên một tên lửa đạn đạo.

Cùng ngày 15/3, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết nước này đã thử thành công trong phòng thí nghiệm về khả năng quay trở lại khí quyển của đầu đạn hạt nhân.

Theo KCNA, ông Kim Châng Un trước đó đã ra lệnh tiến hành ra lệnh tiến hành mô phỏng để đánh giá mức độ nhiệt của đầu đạn tên lửa. Ngoài ra, ông cũng tuyên bố việc thử kích nổ đầu đạn hạt nhân và phóng nhiều loại tên lửa đạn đạo có thể mang đầu đạn hạt nhân sẽ sớm được thực hiện, nhằm tăng cường hơn nữa độ tin cậy của khả năng tấn công hạt nhân. Nếu được kiểm chứng, đây sẽ là bước tiến quan trọng trong năng lực tấn công hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời là mối đe dọa rõ rệt đối với Mỹ.

Nhật-Trung nhất trí hợp tác thực thi trừng phạt Triều Tiên

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị ngày hôm qua, 14/3 đã nhất trí hợp tác chặt chẽ để thực thi các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ) đối với Triều Tiên do nước này tiến hành vụ thử hạt nhân hồi tháng 1 và phóng tên lửa tầm xa mang theo vệ tinh hồi tháng 2 vừa qua.

Phát biểu với báo giới sau cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Kishida khẳng định hai bên "đã nhất trí hợp tác chặt chẽ để thực thi một cách nghiêm túc các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ đối với Triều Tiên.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin Tổng thống nước này Park Geun-hye tuyên bố sẽ đối phó một cách cứng rắn và mạnh mẽ với Triều Tiên... cho đến khi Triều Tiên phải đi theo con đường tiến tới việc phi hạt nhân hóa”. Đồng thời bà cũng kêu gọi các đại sứ nỗ lực đảm bảo việc những nước được cử đến làm việc sẽ nghiêm chỉnh thực hiện nghị quyết trừng phạt mới của HĐBA LHQ đối với Triều Tiên.

Trong diễn biến liên quan, ngày hôm qua, 14/3, Bộ Tài chính Mỹ thông báo từ ngày 15-16/3, Quyền Thứ trưởng Tài chính Mỹ phụ trách tình báo tài chính và chống khủng bố Adam Szubin sẽ thăm Trung Quốc, để thảo luận về những hành động đe dọa của Triều Tiên cũng như các biện pháp trừng phạt nhằm kiềm chế "các hành xử gây bất ổn" của Bình Nhưỡng.

 

BT
Thăm dò khán giả