Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 19:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:03, Thứ 5, 10/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên tuyên bố không từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân

(ANTV) - Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc trích dẫn 1 bài bình luận trên tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, ngày 10/11 tuyên bố, Bình Nhưỡng sẽ vẫn duy trì chương trình vũ khí hạt nhân, trong bối cảnh ông Donald Trump vừa đắc cử Tổng thống Mỹ.

Theo đó, bài bình luận nhấn mạnh, hy vọng của Washington về việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên là rất xa vời. Bài viết cũng lên án chính sách “kiên nhẫn chiến lược” với Triều Tiên của Tổng thống Mỹ Barack Obama, cho rằng chính sách này chỉ để lại những gánh nặng lớn hơn cho người kế nhiệm.

Yonhap cũng dẫn lời nhiều chuyên gia cho rằng, Triều Tiên có thể sẽ không tiến hành thêm 1 vụ thử hạt nhân hay phóng tên lửa tầm xa, cho đến khi có thể đánh giá được định hướng chính sách về Triều Tiên của ông Trump.

Đến nay, ông Trump vẫn chưa công bố rõ quan điểm về chính sách đối với Triều Tiên, nhưng trong thời gian vận động tranh cử ông đã bày tỏ sẵn sàng hội đàm với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Các lực lượng do Mỹ ủng hộ đẩy mạnh tấn công IS tại Syria và Iraq

Liên quan đến cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Ngày 9/11, các lực lượng do Mỹ ủng hộ đã đẩy mạnh các cuộc tấn công nhằm vào các thành trì của IS tại Syria và Iraq, trong bối cảnh có thông tin cho rằng, cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu ở gần thành phố Raqqa (Syria) đã khiến 20 dân thường thiệt mạng.

Được sự hỗ trợ từ các cuộc không kích của liên quân, các lực lượng Iraq đã tấn công mạnh vào thành trì của IS ở Mosul (Iraq), trong khi Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) - liên minh người Kurd-Arab được Mỹ hậu thuẫn - đã tiến vào thành phố Raqqa mà IS coi là thủ phủ ở Syria. Tại các khu vực khác, giao tranh vẫn tiếp tục diễn ra dữ dội.

Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, cuộc không kích của liên quân nhằm vào làng Al-Heisha do IS kiểm soát, nằm cách Raqqa khoảng 40km về phía Bắc, đã khiến 20 dân thường thiệt mạng, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em,  cùng hơn 30 người bị thương. Con số đã nâng tổng số dân thường thiệt mạng do các cuộc không kích của liên quân ở Syria kể từ tháng 9/2014 lên tới 680 người, trong đó có 169 trẻ em.

Trong khi đó cùng ngày, Lầu Năm Góc cho biết các cuộc không kích của Mỹ chống IS tại Iraq và Syria có thể đã khiến 119 dân thường thiệt mạng kể từ năm 2014. Đây là con số thấp hơn nhiều so với ước tính thương vong của các nhóm giám sát.

BT
Thăm dò khán giả