Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 02:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:42, Chủ Nhật, 22/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên tuyên bố không trở lại các cuộc đàm phán 6 bên

(ANTV) - Ngày 22/10, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn các nguồn tin cho biết, một nhà ngoại giao Triều Tiên đã khẳng định rằng Triều Tiên sẽ không trở lại các cuộc đàm phán đa phương cho đến khi nào nước này giải quyết các vấn đề với Mỹ.

Theo nguồn tin, tuyên bố này được Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui đưa ra trong một phiên họp tại một diễn đàn quốc tế về vấn đề giải trừ hạt nhân ở Moscow, Nga ngày 21/10.

Bà Choe Son-hui nhấn mạnh, cuộc khủng hoảng hiện nay trên bán đảo Triều Tiên là do chính sách thù địch của Mỹ đối với Triều Tiên, đồng thời khẳng định nước này sẽ không trở lại bất cứ các cuộc đàm phán đa phương nào, trong đó có các cuộc đàm phán 6 bên, cho đến khi nước này giải quyết các vấn đề với Mỹ.

Ngoài ra, bà Choe Son-hui còn tuyên bố rằng Triều Tiên sẽ tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân nếu Mỹ không từ bỏ chính sách thù địch đối với Triều Tiên.


Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cam kết tăng cường an toàn hạt nhân
 
Ngày 22/10, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã cam kết tăng cường mức độ an toàn của các lò phản ứng hạt nhân, qua đó chấp nhận khuyến nghị gần đây của một ủy ban thăm dò dư luận công chúng về việc nối lại hoạt động xây dựng hai lò phản ứng hạt nhân mới mà trước đó ông đã cam kết sẽ hủy bỏ.

Người phát ngôn của Tổng thống Park Soo-hyun đã thông báo tuyên bố của Tổng thống có đoạn nhấn mạnh: “Chính phủ sẽ nhanh chóng nối lại việc xây dựng các lò phản ứng hạt nhân Shin Kori-5 và Shin Kori-6 phù hợp với kết quả của cuộc thăm dò dự luận.”

Tuyên bố này được đưa ra sau khi trước đó hai ngày ủy ban trên khuyến nghị các lò phản ứng hạt nhân đang xây dở này cần phải được hoàn tất và đưa vào hoạt động, sau khi đã tiến hành thăm dò dư luận trong suốt 3 tháng vừa qua.

Như vậy, nếu tính cả Kori-5 và Kori-6, Hàn Quốc sẽ có tổng cộng 15 lò phản ứng hạt nhân nằm ở miền Nam của đất nước và hàng triệu người sống trong vùng bán kính 30km của các cơ sở này.

 

BT
Thăm dò khán giả