Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 11:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:43, Thứ 3, 17/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên tuyên bố không đàm phán giải trừ vũ khí hạt nhân với Mỹ

(ANTV) - AFP đưa tin, Phó Đại sứ Triều Tiên tại Liên hợp quốc Kim In-ryong ngày 16/10, tuyên bố nước này sẽ không bao giờ đàm phán về việc giải trừ vũ khí hạt nhân trừ phi Mỹ đảo ngược chính sách “thù địch” nhằm vào Bình Nhưỡng. Ông Kim cho rằng tình hình trên Bán đảo Triều Tiên “đã lên tới đỉnh điểm và chiến tranh hạt nhân có thể xảy ra bất cứ lúc nào”.

 
Phát biểu trước Ủy ban giải giáp vũ khí của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Phó Đại sứ Kim nhấn mạnh chừng nào nào chính sách thù địch cùng những đe dọa hạt nhân của Mỹ chưa bị xóa bỏ hoàn toàn, Triều Tiên sẽ không đưa vấn đề vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo lên bàn đàm phán với bất cứ giá nào.
 
Ông Kim khẳng định toàn bộ phần lãnh thổ Mỹ trên đất liền nằm trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên và nếu Washington xâm lược Triều Tiên, họ sẽ không thể tránh khỏi sự trừng phạt mạnh mẽ của Bình Nhưỡng.
 
Trong một diễn biến khác, hãng RIA ngày hôm qua 16/10 đưa tin các quan chức Triều Tiên đã từ chối cuộc gặp với Hàn Quốc tại St Petersburg, Nga. Đây là cuộc đàm phán với mục đích làm giảm căng thẳng giữa 2 bên về các chương trình tên lửa, nhưng phía Triều Tiên cho biết “chưa sẵn sàng” tham gia đàm phán.
 
EU áp đặt các biện pháp trừng phạt mới với Triều Tiên
 
 
Theo Sputnik, Hội đồng Đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) ngày hôm qua 16/10 thông báo cơ quan này đã thông qua các biện pháp trừng phạt nhằm gia tăng sức ép đối với Triều Tiên. Cơ quan trên cũng nhấn mạnh, đây là những biện pháp bổ sung và tăng cường các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, và sẽ có hiệu lực ngay lập tức.
 
Các biện pháp mới có lệnh cấm hoàn toàn hoạt động đầu tư của EU tại Triều Tiên, một lệnh cấm hoàn toàn việc bán các sản phẩm dầu mỏ tinh chế cho Triều Tiên, và giảm số tiền được chuyển cho cá nhân. Hội đồng Đối ngoại EU cũng bổ sung 3 cá nhân và 6 thực thể vào danh sách những đối tượng bị đóng băng tài sản và hạn chế đi lại vì "hỗ trợ các chương trình bất hợp pháp".
 
Cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã ký một sắc lệnh áp đặt các biện pháp hạn chế đối với Triều Tiên. Đây được xem là quyết định nhằm tuân thủ nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trừng phạt Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng ngày 3/9. Sắc lệnh này bao gồm các biện pháp hạn chế bổ sung đối với các lĩnh vực thương mại, kinh tế, tài chính, khoa học và hợp tác kỹ thuật./.
 
Thăm dò khán giả