Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 10:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:00, Chủ Nhật, 13/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên tuyên bố đáp trả cuộc tập trận Mỹ - Hàn

(ANTV) - Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm 12/3 đưa tin, quân đội Triều Tiên mới đây tuyên bố sẽ có kế hoạch đáp trả cuộc tập trận quân sự chung Mỹ-Hàn đang diễn ra. Các lực lượng vũ trang cách mạng của Triều Tiên cũng đang "nắm chắc tay súng" và chờ lệnh của Bộ Chỉ huy Tối cao.

Phản ứng trước những động thái làm gia tăng căng thẳng của Bình Nhưỡng, giới chức quốc phòng Seoul và Washington ngày 12/3 đã hối thúc Bình Nhưỡng chấm dứt mọi hành động đe dọa hoặc khiêu khích, nếu không sẽ phải đối mặt với sự đáp trả nghiêm khắc và mạnh mẽ hơn.

Lời cảnh báo được đưa ra sau buổi hội đàm giữa các quan chức quốc phòng Mỹ-Hàn tại thủ đô Washington về tình hình hiện nay trên bán đảo Triều Tiên. Hai bên còn chia sẻ quan điểm bây giờ là lúc tập trung vào việc thực hiện đầy đủ các lệnh trừng phạt mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm vào Bình Nhưỡng, chứ chưa tới lúc bàn về việc đối thoại. Hai bên đồng thời nhấn mạnh lập trường chung là phi hạt nhân hóa cần phải được ưu tiên hàng đầu khi tiến hành bất kỳ cuộc đàm phán nào với Triều Tiên./.

Mỹ đánh giá tình hình Syria ở "thời điểm then chốt"

Liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Syria. Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 11/3 đánh giá lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ hôm 27/2 vừa qua đã ghi nhận tín hiệu tích cực, với số thương vong mỗi ngày đều giảm và phần lớn được các bên liên quan tuân thủ. Tuy nhiên, Washington vẫn tỏ ra thận trọng vào thời điểm được cho là “then chốt” hiện nay, trong bối cảnh vòng đàm phán mới giữa các bên tại Syria sẽ được nối lại trong vài ngày tới.

Dù tình trạng bạo lực tại Syria đã giảm đáng kể, tạo điều kiện cho hoạt động nhân đạo tại các khu vực bị bao vây, Mỹ vẫn tỏ ra quan ngại sâu sắc trước 1 số vi phạm liên tiếp đối với lệnh ngừng bắn, trong đó cáo buộc 1 số vụ tấn công nhằm vào dân thường và phe đối lập. Nhưng theo đánh giá của các tổ chức nhân quyền hoạt động tại Syria, những lần vi phạm chủ yếu là do các nhóm thánh chiến Hồi giáo, vốn không bao gồm trong lệnh ngừng bắn.

Thái độ thận trọng của Washington vào thời điểm hiện nay hoàn toàn dễ hiểu, khi việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn sẽ có tác động tới triển vọng vòng đàm phán mới giữa chính phủ Damascus và phe nổi dậy, dự kiến diễn ra vào ngày 14/3 tới tại Geneva, Thụy Sĩ và sẽ kéo dài không quá 10 ngày.

Nga và Trung Quốc kêu gọi Triều Tiên trở lại đàm phán 6 bên

Nga và Trung Quốc đã kêu gọi các bên liên quan trở lại bàn đàm phán, và không có các động thái làm leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

 Lời kêu gọi được đưa ra sau các cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov  và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị ở Moskva.

Nga và Trung Quốc cũng hối thúc nối lại các cuộc đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân Triều Tiên; đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng tuân thủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) cấm nước này thử tên lửa đạn đạo.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội đàm, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Nga và Trung Quốc ủng hộ việc HĐBA áp đặt các biện pháp trừng phạt Triều Tiên, nhằm làm hạ nhiệt căng thẳng trong khu vực. Tuy nhiên, các nước khác không nên áp đặt trừng phạt đơn phương bổ sung để cô lập hoàn toàn Triều Tiên, bởi điều này sẽ khiến nỗ lực nối lại đàm phán 6 bên thất bại.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov: "Chúng tôi hy vọng những phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế sẽ gửi 1 tín hiệu đến Triều Tiên rằng họ không thể tiếp tục hành động khiêu khích như vậy Bình Nhưỡng nên chấp thuận những đề nghị của HĐBA và quay lại bàn đàm phán 6 bên."

Về phần mình, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi Triều Tiên ngừng tất cả các hoạt động gây mất ổn định khu vực, trong đó bao gồm việc phóng tên lửa; đồng thời hối thúc tất cả các bên liên quan trở lại bàn đàm phán, và không có bất cứ động thái nào làm leo thang căng thẳng.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị: "Bảo vệ hoà bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên là vì lợi ích của tất cả các bên. Bắc Kinh ủng hộ 1giải pháp chính trị thông qua con đường ngoại giao và sẽ nỗ lực không mệt mỏi để nối lại đàm phán 6 bên”.

Hai nhà lãnh đạo ngành ngoại giao Nga và Trung Quốc cũng chỉ trích kế hoạch của Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trên lãnh thổ Hàn Quốc khi cho rằng, kế hoạch này có thể dẫn tới 1 cuộc chạy đua vũ trang mới trong khu vực./

BT
Thăm dò khán giả