Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 11:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:58, Thứ 4, 28/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên tuyên bố cơ bản hoàn thành phát triển vũ khí hạt nhân

(ANTV) - Liên quan tới tình hình trên bán đảo Triều Tiên, ngày 27/9, thông cáo báo chí của Đại sứ quán CHDCND Triều Tiên tại Nga cho biết Bình Nhưỡng về cơ bản đã hoàn thành việc phát triển vũ khí hạt nhân.

Thông cáo nêu rõ cho biết, các thử nghiệm cuối cùng được kiểm tra kỹ lưỡng đã khẳng định chắc chắn mọi tính chất và hoạt động của thiết bị, đặc điểm kỹ thuật và sức công phá, đầu đạn hạt nhân được tiêu chuẩn hóa dành cho tên lửa đạn đạo Hwaseong trong lực lượng chiến lược của Quân đội Nhân dân Triều Tiên.

Trước đó, Triều Tiên tuyên bố thực hiện thành công vụ thử hạt nhân lần thứ 5. Theo đánh giá của các chuyên gia Hàn Quốc, sức công phá của thiết bị nổ thử nghiệm lên tới khoảng 10 kiloton. Đây được coi là vụ thử nghiệm hạt nhân lớn nhất trong lịch sử Triều Tiên.

Trong một phản ứng liên quan tới vấn đề này, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á-Thái Bình Dương Daniel Russel cho biết ba nước Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đang thảo luận về các biện pháp ngăn chặn nguồn thu nhập của Triều Tiên từ xuất khẩu than đá và kiều hối, cũng như việc tăng cường hành động sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5 ngày 9/9 vừa qua.

Nga công khai gói thỏa thuận với Mỹ về Syria

Ngày 27/9, Bộ Ngoại giao Nga thông báo nước này đã cho công khai gói thỏa thuận với Mỹ về giải quyết tình hình Syria, trong đó bao gồm việc công khai nhiệm vụ của Trung tâm triển khai chung (JIC) phối hợp các cuộc không kích chống khủng bố tại Syria".

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho biết, nước này đang công bố nội dung các thỏa thuận Nga-Mỹ về Syria và kêu gọi Washington có hành động tương tự. Moskva cũng hối thúc Washington thực hiện cam kết phân biệt rõ ràng giữa các lực lượng đối lập ôn hòa Syria với các nhóm khủng bố, đồng thời khẳng định "lôi kéo và làm ngơ trước khủng bố sẽ không bao giờ dẫn đến kết cục tốt đẹp".

Trong khi đó cùng ngày, 27/9, lực lượng của quân đội chính phủ Syria đã giành quyền kiểm soát quận trung tâm cổ Farafira, phía Bắc thành phố Aleppo trong một chiến dịch quân sự quy mô lớn được phát động từ tuần trước, nhiều tay súng cũng đã bị tiêu diệt trong các trận giao tranh.

Theo hãng thông tấn nhà nước SANA, đã có nhiều gia đình rời khỏi khu vực phía Đông Aleppo, và nhiều phiến quân nộp sung ra hàng.

 

BT
Thăm dò khán giả