Thứ sáu, ngày 06/08/2021 - 00:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:31, Thứ 7, 13/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên thúc đẩy phát triển vũ khí hạt nhân

(ANTV) - Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Son Gwon tuyên bố, Bình Nhưỡng sẽ thúc đẩy việc phát triển các vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo, trong bối cảnh đàm phán phi hạt nhân hóa với Washington bế tắc. Tuyên bố này được đưa ra cũng đúng thời điểm tròn 2 năm cuộc gặp Thượng đỉnh đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên ở Singapore - một sự kiện đã từng được giới quan sát đánh giá là mang tính lịch sử trong quan hệ Mỹ-Triều.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tuyên bố của ông Ri Son Gwon, có tựa đề "Thông điệp của chúng tôi chuyển tới Mỹ là rõ ràng".  Trong đó nhấn mạnh, Triều Tiên sẽ xây dựng một lực lượng đáng tin cậy hơn để đối phó với các mối đe dọa quân sự lâu dài từ Mỹ.

Trước đó, tại một cuộc họp quân sự của Đảng Lao động hồi tháng 5, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng đã tuyên bố rằng, Bình Nhưỡng sẽ tăng cường "khả năng răn đe hạt nhân quốc gia".

Tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều năm 2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cam kết với nhà lãnh đạo Triều Tiên rằng, Washington sẽ đảm bảo về an ninh cho Bình Nhưỡng để đổi lấy việc "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" bán đảo Triều Tiên. Sau cuộc gặp này, Triều Tiên đã ngừng thử vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa được cho là có thể vươn tới lục địa Mỹ. Tuy nhiên, gần đây Bình Nhưỡng đã nối lại các cuộc thử  nghiệm vũ khí.
 
Thượng viện Mỹ công bố dự luật quốc phòng đối phó Trung Quốc
 

Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ vừa tiết lộ phiên bản Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia (gọi tắt NDAA) hàng năm - một dự luật 740 triệu USD thiết lập chính sách cho Bộ Quốc phòng trên mọi vấn đề, từ chi trả lương cho quân đội, cho tới việc mua các trang thiết bị nhằm đối phó với các thách thức từ Trung Quốc.

Giống như các dự luật trong những năm gần đây, dự luật mà Thượng viện Mỹ mới đề xuất bao gồm cả các điều khoản tập trung vào Trung Quốc, trong đó có việc thiết lập "Sáng kiến Phòng vệ Thái Bình Dương", một kế hoạch trị giá gần 7 tỷ USD tập trung vào chiến lược cạnh tranh ở Ấn Độ - Thái Bình Dương.
 
Dự luật này bao gồm các biện pháp đẩy mạnh chuỗi cung ứng của Mỹ sau khi đại dịch COVID-19 cho thấy thực tế về sự phụ thuộc của các công ty vào Trung Quốc, cũng như bao gồm việc mở rộng các giới hạn trong hệ thống phòng thủ tên lửa so với các hệ thống của Trung Quốc. Dự luật này còn yêu cầu các báo cáo mới về những nguy cơ của việc sử dụng công nghệ từ tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc, một công ty mà Washington luôn coi là mối đe dọa về an ninh.
 
NDAA năm nay cũng cung cấp 44 triệu USD cho việc nghiên cứu vaccine và công nghệ sinh học nhằm đối phó với đại dịch COVID-19. Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật trên với tỷ lệ 25 phiếu thuận và 2 phiếu chống. Để dự luật chính thức trở thành luật, nó sẽ phải được Hạ viện thông qua và Tổng thống D.Trump ký duyệt.
BT
Thăm dò khán giả