Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 17:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:48, Thứ 6, 28/02/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên thử tên lửa: Mỹ, Hàn phản ứng trái chiều

(ANTV) -Ngày 28/2, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố vụ phóng thử tên lửa ngày 27/2 của Triều Tiên có thể xem là "hành động khiêu khích có chủ đích"

Trả lời báo giới, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nêu rõ căn cứ theo đường đi và tốc độ, tên lửa mà Triều Tiên vừa phóng là loại tên lửa Scud.
 
Đây được coi là "hành động khiêu khích có chủ đích" vì nó diễn ra sau sự kiện đoàn tụ các gia đình bị ly tán của hai miền Triều Tiên và vào thời điểm Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu các cuộc tập trận chung thường niên theo kế hoạch. 
 
Hành động của Triều tiên được Bộ Quốc phòng Hàn Quốc coi là "hành vi khiêu khích có chủ đích"
 
Trái với nhận định của Hàn Quốc, phát biểu với báo giới ngày 27/2, người phát ngôn Lầu Năm Góc, Đại tá Steven Warren, tuyên bố Triều Tiên đã bắn một số tên lửa Scud tầm ngắn, nhưng các tên lửa này dường như không nhằm vào mục tiêu nào.
 
Theo ông, đó là tên lửa Scud tầm ngắn mà Triều Tiên được phép thử nghiệm và Bộ Quốc phòng Mỹ không coi đây là hành động gây hấn.
 
Bộ Ngoại giao Mỹ cùng ngày hối thúc Triều Tiên kiềm chế và cải thiện quan hệ với các nước láng giềng sau vụ phóng tên lửa tầm ngắn mới nhất này. Người phát ngôn bộ này Jen Psaki, nêu rõ Washington đang giám sát chặt chẽ tình hình trên bán đảo Triều Tiên, sẵn sàng phối hợp với cộng đồng quốc tế và các nước đối tác trong khu vực nhằm đối phó với các mối đe dọa nếu có.
 
Chiều 27/2, Triều Tiên đã phóng 4 tên lửa tầm ngắn từ khu vực Gitdaeryeong (Ghít-đa-ri-âng) vào vùng biển phía Đông. Vật phóng được xác định là các tên lửa Scud với tầm bắn trên 200 km.
 
Trong một thông báo, Triều Tiên khẳng định các vụ phóng tên lửa tầm ngắn là một phần trong các chương trình tập trận của Bình Nhưỡng./.

Thăm dò khán giả