Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 03:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:37, Chủ Nhật, 14/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo

(ANTV) - Chính phủ Hàn Quốc và Nhật Bản vừa khẳng định Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo vào sáng sớm ngày hôm nay 14/5.  Vụ phóng được tiến hành vào lúc 5h27 (theo giờ địa phương), từ Kusong, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo hãng tin Yonhap, tên lửa mà Triều Tiên vừa phóng đi bay được khoảng 700km, cho thấy vụ phóng tên lửa này đã thành công, đồng thời cho biết Hàn Quốc đang phân tích thêm thông tin chi tiết về vụ phóng thử tên lửa này.

Ngay sau vụ việc, Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tiến hành một cuộc họp khẩn cấp Hội đồng An ninh Quốc gia. Phía Hàn Quốc cho rằng đây là hành động khiêu khích đầu tiên của Triều Tiên kể từ khi ông Moon nhậm chức và là vụ thử tên lửa đạn đạo thứ hai của Triều Tiên chỉ trong vòng 2 tuần qua.

Trong khi đó, các quan chức Nhật Bản cho biết tên lửa được Triều Tiên phóng lên đã bay khoảng 30 phút , đạt độ cao 2000km và dường như đã rơi ở bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản.

Trong một phản ứng mới nhất, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố rằng vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với Nhật Bản và Nhật Bản sẽ hợp tác với Mỹ và Hàn Quốc để làm tất cả những gì có thể nhằm bảo đảm an toàn cho người dân nước này.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu: "Một lần nữa, Triều Tiên lại tiến hành thử tên lửa đạn đạo bất chấp cảnh báo từ cộng đồng quốc tế. Đây là một hành động không thể chấp nhận được. Chúng tôi lên án mạnh mẽ hành động này của Triều Tiên. Điều này một lần nữa cho thấy những tên lửa của Triều Tiên là mối đe dọa nghiêm trọng với Nhật Bản và vi phạm trắng trợn các nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc."

Cùng ngày giới chức Mỹ cho biết, họ đang đánh giá vụ phóng có thành công hay không, đồng thời đang cố xác định loại tên lửa được phóng thử này.

Trước đó, hôm 12/2 vừa qua, Triều Tiên đã bắn thử tên lửa đạn đạo tầm trung Pukguksong, còn gọi là KN-15 tại chính địa điểm nêu trên. Vụ thử ngày 14/5 này là vụ thử tên lửa thứ hai của Bình Nhưỡng trong vòng 2 tuần qua.

BT
Thăm dò khán giả