Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 11:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:57, Thứ 7, 03/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên thử nghiệm hệ thống phóng rocket năng lực cao

(ANTV) - Sáng ngày 03/8, Triều Tiên thông báo đã thử nghiệm hệ thống rocket phóng loạt mới trong những vụ phóng được tiến hành ngày 02/8, dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Đây là các vụ phóng thứ 3 của Bình Nhưỡng chỉ trong vòng 1 tuần, được cho là nhằm phản đối cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn sẽ diễn ra trong tháng này.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin vụ khai hỏa hệ thống phóng nhiều rocket dẫn đường năng lực cao mới vào sáng 2/8 là nhằm kiểm tra các khả năng của hệ thống này, như tầm bay và khả năng kiểm soát đường đạn. KCNA nhấn mạnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã bày tỏ sự hài lòng đối với kết quả của vụ phóng thử nghiệm.

Hiện cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều tỏ ra thận trọng trước các động thái mới của Triều Tiên, trong khi Mỹ vẫn lạc quan về triển vọng đàm phán hạt nhân. Trên trang Twitter cá nhân ngày 2/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ tin tưởng nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ không làm ông thất vọng, và rằng các vụ thử tên lửa gần đây không vi phạm cam kết giữa 2 bên./.

Trung Quốc sẵn sàng đáp trả quyết định áp thuế mới của Mỹ

Trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa đạt được 1 thỏa thuận nhằm giải quyết những bất đồng thương mại, Bắc Kinh mới đây đã lên tiếng cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả hành động tấn công thương mại của Washington. Tuyên bố đưa ra 1 ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ áp thuế bổ sung 10% lên trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc từ ngày 1/9 tới.

Phát biểu trước báo giới, Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Trương Quân khẳng định, nếu Mỹ muốn đối thoại, Trung Quốc sẽ đối thoại. Tuy nhiên, nếu Mỹ muốn gây chiến với Trung Quốc về thương mại, Bắc Kinh sẽ sẵn sàng đáp trả và chắc chắn sẽ thực thi mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ các lợi ích của mình. Theo ông, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc là hành động vô lý, vô trách nhiệm, đồng thời hối thúc Washington quay trở lại quỹ đạo đúng đắn.

Theo giới phân tích, các biện pháp đáp trả của Trung Quốc có thể bao gồm việc áp thuế, cấm xuất khẩu đất hiếm, và trừng phạt nhằm vào các công ty Mỹ tại nước này./.

 

BT
Thăm dò khán giả