Thứ tư, ngày 27/10/2021 - 02:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:05, Thứ 2, 13/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên thông báo về các vụ thử tên lửa tầm xa

(ANTV) - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nước này đã thực hiện thành công các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm xa thế hệ mới hồi cuối tuần qua.


Theo KCNA, các vụ phóng diễn ra vào các ngày 11 và 12/9, với sự tham gia của các quan chức cấp cao. Tên lửa đã bay khoảng 1.500km trước khi bắn trúng các mục tiêu và rơi xuống vùng lãnh hải của Triều Tiên.

KCNA nhấn mạnh việc phát triển tên lửa mang lại "ý nghĩa chiến lược trong việc sở hữu phương tiện răn đe hiệu quả, để đảm bảo an ninh quốc gia và ngăn chặn các hoạt động quân sự của thế lực thù địch".

Các vụ thử trên diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc duyệt binh quy mô ở Bình Nhưỡng để kỷ niệm 73 năm ngày Quốc khánh 9/9, và là vụ thử đầu tiên của Triều Tiên kể từ tháng 3 năm nay.

Bầu cử Đức: Ứng cử viên Thủ tướng của SPD tiếp tục giành ưu thế

Tối 12/9, ba ứng cử viên thủ tướng hàng đầu của Đức gồm ông Armin Laschet của Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU), ông Olaf Scholz của đảng Dân chủ Xã hội (SPD) và bà Annalena Baerbock của đảng Xanh đã có cuộc tranh luận trực tiếp lần thứ 2 kéo dài 90 phút trên truyền hình. Cuộc tranh luận được các ứng cử viên hết sức coi trọng, bởi sự kiện này diễn ra đúng 2 tuần trước khi nước Đức bước vào cuộc bầu cử Quốc hội, dự kiến vào ngày 26/9.

Khác với màn tranh luận đầu tiên hôm 29/8, màn đối đầu của bộ ba ứng cử viên thủ tướng lần thứ hai này hầu như không đề cập tới những vấn đề đối ngoại, thay vào đó tập trung chủ yếu vào những vấn đề sát sườn với người dân Đức. Ba ứng cử viên lần lượt trả lời các câu hỏi và nêu quan điểm về một loạt vấn đề như khả năng liên minh cầm quyền chính phủ tới đây giữa các đảng, vấn đề bảo hiểm, lương hưu, bảo vệ khí hậu, đại dịch COVID-19...

Theo một cuộc thăm dò nhanh của kênh ARD/ZDF ngay sau cuộc tranh luận, ứng cử viên Scholz của đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đã giành chiến thắng trước ông Laschet và bà Baerbock với tỷ lệ lần lượt là 41%, 27% và 25%. Trong khi một cuộc thăm dò do Viện thăm dò INSA thực hiện trước màn tranh luận thứ hai cho thấy SPD tiếp tục nới rộng khoảng cách với CDU/CSU.

Theo kế hoạch, ba ứng cử viên vẫn còn một cuộc tranh luận trực tiếp vào tối 19/9 tới, một tuần trước khi diễn ra cuộc bầu cử, trong đó Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ rút lui khỏi chính trường sau 16 năm liên tiếp giữ cương vị người đứng đầu Chính phủ Đức.

BT
Thăm dò khán giả