Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 12:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:28, Thứ 6, 29/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên thông báo thử bệ phóng tên lửa đa nòng siêu lớn

(ANTV) - Liên quan đến thông báo Triều Tiên phóng vật thể lạ chiều ngày 28/11, Bình Nhưỡng vừa có thông báo chính thức về sự việc này. Theo đó, Bình Nhưỡng cho biết nước này đã vừa thử nghiệm thành công hệ thống bắn liên tiếp của bệ phóng tên lửa đa nòng siêu lớn, dưới sự chỉ đạo của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Cụ thể, Viện Khoa học Quốc phòng nước này đã tiến hành vụ thử nhằm đánh giá lần cuối khả năng hoạt động của bệ phóng. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bày tỏ "vô cùng hài lòng" với kết quả vụ thử.

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo nước này đã nắm được thông tin về vụ phóng thử của Triều Tiên và đang giám sát tình hình cùng với các đồng minh trong khu vực.

Trong khi đó, các nước châu Âu đã lên tiếng kêu gọi Triều Tiên nghiêm túc về đàm phán phi hạt nhân hóa. Bộ Ngoại giao của Anh và Đức kêu gọi Triều Tiên chấp nhận đề nghị của Mỹ và tiếp tục đàm phán nhằm tìm cách chấm dứt các vụ thử tên lửa và hạt nhân.

Vụ thử vũ khí lớn lần thứ 13 của Triều Tiên trong năm nay, và là lần thứ 4 bệ phóng tên lửa siêu lớn được thử nghiệm.

Thủ đô nước Pháp đối mặt làn sóng đình công quy mô lớn

Cơ quan điều hành giao thông công cộng ở thủ đô Paris (Pháp) ngày 28/11 đã cảnh báo về khả năng "giao thông bị gián đoạn nghiêm trọng" trên các tuyến tàu điện ngầm và xe buýt, trong bối cảnh các nghiệp đoàn đang lên kế hoạch đình công quy mô lớn từ ngày 5/12 tới để phản đối kế hoạch cải cách hưu trí của chính phủ.

Không chỉ công nhân ngành đường sắt và tàu điện ngầm, mà cả các công đoàn thuộc Hãng hàng không Air France và Tập đoàn điện lực EDF cũng công bố kế hoạch đình công tương tự. Các cuộc đình công tại Pháp lần này được thông báo sẽ kéo dài vô thời hạn, nhằm phản đối kế hoạch cải cách chế độ hưu trí, mà theo đó người lao động sẽ phải lựa chọn giữa việc phải kéo dài thời gian làm việc, hoặc chấp nhận mức lương hưu thấp hơn.

Để đối phó với tình hình này, nhà điều hành đường sắt quốc gia SNCF đã tạm dừng việc bán vé cho các chuyến tàu từ ngày 5-8/12 tới. Trong khi đó, công ty vận hành tàu điện ngầm Paris RATP cho biết họ sẽ phối hợp với các công ty khác để gia tăng sự lựa chọn về di chuyển cho hành khách, chẳng hạn như các tổ chức cung cấp dịch vụ đi chung xe hay các công ty cho thuê xe. Nhiều trường học ở Paris đã gửi thông báo tới các phụ huynh rằng các lớp học có thể bị đình giảng trong thời gian diễn ra bãi công.

Cuộc đình công trên được phát động trong bối cảnh Chính phủ Pháp mới đây tuyên bố sẽ xóa bỏ hàng chục chế độ lương hưu vốn đang rất có lợi cho công nhân làm việc trong lĩnh vực vận tải và dịch vụ công cộng.

 

BT
Thăm dò khán giả