Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 00:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:08, Thứ 5, 24/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên thông báo thời điểm dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri

(ANTV) - Ngày 23/5, một quan chức Triều Tiên cho biết Bình Nhưỡng sẽ tiến hành phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri vào ngày 24/5 nếu điều kiện thời tiết thuận lợi. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại các phóng viên vẫn chưa được thông báo chính xác về lịch trình diễn ra sự kiện này.

 

Theo kế hoạch, các phóng viên của 5 nước (gồm Mỹ, Trung Quốc, Nga, Anh và Hàn Quốc) sẽ rời khách sạn Galma, ở thành phố Wonsan vào lúc 18h00 giờ địa phương (tức 20h00 giờ Hà Nội) tới ga Wonsan để khoảng một giờ sau đó lên chuyến tàu hỏa đặc biệt khởi hành tới ga Jaedok. Hành trình này sẽ mất 12 giờ để các nhà báo đến được ga Jaedok. Từ đây, các nhà báo sẽ sử dụng xe ô tô để đến bãi thử Punggye-ri nằm cách đó 21km.

Trước đó, Triều Tiên thông báo sự kiện này có thể diễn ra trong ngày 23 - 25/5 tùy điều kiện thời tiết. Cụ thể, nước này sẽ đóng cửa toàn bộ đường hầm dưới lòng đất và các cơ sở liên quan tại bãi thử hạt nhân này bằng chất nổ.

Việc phá bỏ bãi thử hạt nhân này được xem là cử chỉ thiện chí đáng ghi nhận nhằm xây dựng lòng tin trong vấn đề hạt nhân, tạo không khí thuận lợi cho cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều sắp tới./.

Nội các mới của Malaysia họp phiên đầu tiên

 

Ngày 23/5, tại Putrajaya, nội các mới của Malaysia đã có cuộc họp đầu tiên dưới sự chủ trì của Thủ tướng Mahathir Mohamad. Chương trình nghị sự bao gồm thảo luận việc thay đổi và cải thiện các chính sách hiện hành; xem xét lại các dự án và chương trình từ chính quyền tiền nhiệm; thực thi những cam kết đã được đưa ra trong cương lĩnh tranh cử.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp nội các đầu tiên, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad thông báo sẽ cắt giảm 10% lương của các Bộ trưởng trong nội các của ông. Theo ông Mohamad, đây là một nỗ lực nhằm kiểm soát chi tiêu vì Chính phủ mới hiện đang phải đối mặt với khoản nợ cao đã vượt quá 1.000 tỷ Ringgit (tương đương 251,5 tỷ USD).

Ngoài việc cắt giảm chi tiêu, ông Mahathir đang chủ trương thực hiện những biện pháp khác, trong đó có việc thành lập một nội các nhỏ hơn, thu hẹp quy mô Chính phủ và thu hồi hàng tỷ USD thất thoát từ quỹ đầu tư Nhà nước 1MDB. Bên cạnh đó, Thủ tướng Mahathir còn đề cập tới quá trình xem xét lại một số siêu dự án./.

BT
Thăm dò khán giả