Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 11:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:51, Thứ 5, 14/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên thách thức lệnh trừng phạt mới của LHQ

(ANTV) - Triều Tiên ngày 13/9 tiếp tục thể hiện sự thách thức thường thấy đối với các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc sau vụ thử hạt nhân thứ 6 và cũng là vụ thử hạt nhân lớn nhất từ trước tới nay của nước này.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho rằng các biện pháp trừng phạt mới là sự vi phạm quyền phòng vệ hợp pháp của nước này, đồng thời tuyên bố sẽ tăng gấp đôi những nỗ lực để tăng cường sức mạnh của mình nhằm bảo vệ chủ quyền và quyền tồn tại của đất nước.

Tuyên bố này nhắc lại bình luận trước đó của Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Han Tae Song rằng, Bình Nhưỡng “sẵn sàng sử dụng một hình thức của các biện pháp cuối cùng”.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập Sedki Sobhi tuyên bố nước này vừa cắt đứt quan hệ quân sự với Triều Tiên.  Ông Sobhi cũng khẳng định Ai Cập sẽ hợp tác tích cực với Hàn Quốc phản đối những hành động của Triều Tiên vốn gây đe dọa tới hòa bình, ổn định của cộng đồng quốc tế.

Tòa án Tối cao Mỹ ủng hộ lệnh cấm người tị nạn của Tổng thống Donald Trump

Tòa án tối cao Mỹ ngày 12/9 đã chấp thuận yêu cầu của chính quyền Tổng thống Donald Trump về việc ngăn cản quyết định của một tòa phúc thẩm liên bang mà theo Bộ Tư pháp Mỹ là sẽ cho phép thêm tới 24.000 người tị nạn được vào Mỹ dù đáng lẽ họ không hội tụ đủ điều kiện nhập cư hợp pháp.

 

Phán quyết của Tòa án Tối cao được cho là một chiến thắng cho Tổng thống Donald Trump dù chưa toàn vẹn. Bởi vì tòa vẫn đang chuẩn bị một phiên xử vào tháng 10 tới để xem xét tính hợp hiến của sắc lệnh hành chính gây tranh cãi của ông Trump, theo đó cấm nhập cảnh đối với những người đến từ 6 nước có đa số dân theo đạo Hồi và hạn chế tiếp nhận người tị nạn.

Sắc lệnh ngày 6/3 của Tổng thống Donald Trump có hiệu lực từ cuối tháng 6, theo đó cấm nhập cảnh đối với công dân  Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen trong vòng 90 ngày, đồng thời “cấm cửa” đối với phần lớn người tị nạn trong vòng 120 ngày. Ông Trump giải thích động thái này là cần thiết để ngăn chặn các vụ tấn công khủng bố và cho phép chính phủ có thể thiết lập một quy trình rà soát nhập cảnh nghiêm ngặt hơn.

Nga - Mỹ bất ngờ có những động thái xuống thang căng thẳng

Moscow không muốn gia tăng căng thẳng trong mối quan hệ ngoại giao với Mỹ. Đây là phát biểu được đưa ra ngày 12/9 của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov sau cuộc gặp với đồng cấp Mỹ Thomas Shannon tại Helsinki, Phần Lan.

Các hãng thông tấn Nga dẫn lời ông Ryabkov cho biết thêm Moscow hiện không có kế hoạch yêu cầu Mỹ giảm thêm số nhân viên ngoại giao tại Nga. Theo các nguồn tin, tại cuộc gặp ở Helsinki, Thứ trưởng Ngoại giao hai nước Nga và Mỹ đã thảo luận khả năng gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược năm 2010 – New START.

Bên cạnh đó, hai Thứ trưởng ngoại giao Nga và Mỹ cũng thảo luận tình hình căng thẳng ngoại giao hiện nay giữa hai bên. Theo ông Ryabkov, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson sẽ gặp nhau bên lề cuộc họp Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc diễn ra trong ngày 13/9.

Trong khi đó, phát biểu tại cuộc họp báo ngày 12/9, khi được hỏi về khả năng có thêm các hành động cắt giảm nhân viên ngoại giao của Nga và Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: “Ngoại trưởng Tillerson đã đề cập rất nhiều về mối quan hệ với Nga, trong đó, Mỹ có cách tiếp cận thực tiễn và 2 bên có những lĩnh vực có thể làm việc cùng nhau. Chúng ta sẽ nhắc tới những giá trị của nước Mỹ, nhưng chúng ta cũng mong muốn làm việc với phía Nga”.

Quan hệ ngoại giao Nga - Mỹ đã căng thẳng trở lại sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 31/8 yêu cầu Nga đóng cửa Tổng lãnh sự quán tại thành phố San Francisco, cùng 2 cơ sở ngoại giao khác tại thủ đô Washington và thành phố New York. Động thái này được xem là nhằm đáp trả việc Điện Kremlin yêu cầu Mỹ cắt giảm số lượng nhân viên ngoại giao tại Nga.

BT
Thăm dò khán giả