Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 13:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:29, Thứ 7, 02/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên tái khẳng định quan điểm về phi hạt nhân

(ANTV) - Trong một tuyên bố đưa ra ngày 02/3, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Chuê Xon Hui tái khẳng định rằng, tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa qua ở Hà Nội, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gợi ý phá bỏ toàn bộ tổ hợp hạt nhân chính tại Yongbyon, vốn được coi là trái tim của chương trình hạt nhân Triều Tiên.

Bà Chuê Xon Hui cho biết, Triều Tiên đã nêu rõ quan điểm sẽ từ bỏ toàn bộ Yongbyon. Lời khẳng định được đưa ra nhằm đáp lại câu hỏi liên quan đến bình luận của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, rằng Bình Nhưỡng không làm rõ điều mà họ sẽ sẵn sàng thực hiện trong đề xuất phá bỏ tổ hợp hạt nhân Yongbyon.

Trong khi đó, ngày 01/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục đưa ra đánh giá về quan hệ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Trên tài khoản Twitter cá nhân, Tổng thống Donald Trump khẳng định rằng quan hệ giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rất tốt đẹp, mặc dù hai bên không đạt được một thỏa thuận nào tại hội nghị thượng đỉnh lần 2 tại Hà Nội. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Mỹ tiếp tục khẳng định mối quan hệ giữa hai bên tiến triển rất tốt.

Liên quan đến vấn đề này, Trung Quốc mới đây đã kêu gọi các nước ủy viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tăng cường đưa vào chương trình nghị sự các nội dung giảm bớt các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên. Trung Quốc cũng bày tỏ hy vọng Mỹ và Triều Tiên sẽ tiếp tục đối thoại về vấn đề hạt nhân.

Mỹ yêu cầu Trung Quốc dỡ bỏ thuế đối với nông sản Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 01/3, cho biết ông đã yêu cầu Trung Quốc nhanh chóng dỡ bỏ tất cả các loại thuế đối với nông sản của Mỹ, bởi các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước đang tiến triển tốt. Phát biểu được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ thông báo hoãn tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Phát biểu trên trang mạng Twitter, ông Trump nêu rõ ông đã yêu cầu Trung Quốc nhanh chóng dỡ bỏ tất cả các loại thuế đối với nông sản của Mỹ bao gồm thịt bò, thịt lợn...căn cứ vào việc các cuộc đàm phán thương mại giữa hai bên diễn ra thuận lợi và Mỹ đã ngừng kế hoạch đánh thuế 25%, dự kiến có hiệu lực từ 01/3. Ông Trump nhấn mạnh đây là điều rất quan trọng đối với những người nông dân Mỹ.

Phản ứng trước kế hoạch trên, trong tuyên bố trên website Bộ Thương mại, dẫn lời một quan chức không xác định của Quốc vụ viện (Chính phủ) Trung Quốc, Bắc Kinh cho hay đã biết về thông báo của Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR)  là vẫn duy trì mức thuế 10% cho đến khi có thông báo sau, đồng thời hoan nghênh động thái này.

 

Thăm dò khán giả