Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 14:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:44, Thứ 3, 24/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên sản xuất hàng loạt phương tiện vận tải tên lửa đạn đạo

(ANTV) -Hãng tin Kyodo đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào khoảng tháng 2/2018 đã ra lệnh sản xuất hàng loạt phương tiện được sử dụng để vận chuyển và phóng các tên lửa, trong đó có tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

 

Theo một nguồn thạo tin về quan hệ Trung-Triều, để chi trả cho việc mua các bộ phận cho khoảng 70 phương tiện vận chuyển và phóng tên lửa tự hành từ (TEL) các nước, trong đó có Trung Quốc, hàng chục triệu USD đã được phân bổ cho các tổ chức kinh doanh thuộc Cục đạn dược của đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền.
 
Thông tin này cho thấy Triều Tiên đang tìm cách tăng cường các năng lực hạt nhân và tên lửa của nước này trong khi vẫn tham gia đàm phán với Mỹ, làm dấy lên hoài nghi về sự sẵn sàng từ bỏ chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.
 
Iran vận hành một phần quan trọng của lò phản ứng hạt nhân Arak
 

 

Người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Ali Akbar Salehi ngày 23/12 tuyên bố, vận hành một phần quan trọng của lò phản ứng hạt nhân Arak, như một phần của bản thiết kế lại theo quy định của thỏa thuận hạt nhân năm 2015.
 
Ông Salehi cho biết, một phần quan trọng của lò phản ứng đã đi vào hoạt động. Vòng thứ cấp truyền tải nhiệt phát sinh trong tâm lò phản ứng tới các tháp giải nhiệt và hiện đã được hoàn thiện.
 
Tuyên bố trên của ông Salehi là một phần trong cam kết của Iran trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân nhằm tái thiết kế và tái xây dựng một lò phản ứng hiện đại để nó không thể sản xuất ra plutoni cấp độ vũ khí và chỉ hỗ trợ hoạt động nghiên cứu hạt nhân vì mục đích hòa bình và sản xuất đồng vị phóng xạ phục vụ các mục đích y tế và công nghiệp.
 
Các bên tại Ukraine nhất trí thỏa thuận mới về trao đổi tù nhân
 

 

Hôm 23/12, Ukraine, Nga và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) xác nhận Kiev và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine đã đạt thỏa thuận mới về trao đổi tù nhân trước cuối năm 2019. Tuy nhiên, số lượng và dánh sách tù nhân trong đợt trao đổi này vẫn chưa được xác định.
 
Đại diện của Ukraine cho biết trong thời gian tiến hành hội nghị truyền hình, Nhóm Tiếp xúc về giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine đã đạt được thỏa thuận trao đổi tù nhân trước cuối năm 2019. Đây là một trong những kết quả của hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ Normandi giữa Pháp, Đức, Nga và Ukraine vừa diễn ra tại Paris.
 
Cùng ngày, Đại diện thường trực của Nga và OSCE trong Nhóm Tiếp xúc cũng xác nhận thỏa thuận về các điều kiện phóng thích và trao đổi tù nhân giữa các bên tại Ukraine trước thời điểm cuối năm 2019.
 
Hồi đầu tháng 9, các bên tại Ukraine đã tiến hành đợt trao đổi 70 tù nhân. Kiev đánh giá đây là bước đi đầu tiên trong tiến trình hướng tới chấm dứt xung đột tại khu vực Donbass. Trong khi đó, Nga coi đây là “bước đi lớn hướng tới bình thường hóa quan hệ” giữa Kiev và Moskva./.
 
 
Thăm dò khán giả