Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 16:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:50, Thứ 5, 07/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Mỹ

(ANTV) - Truyền thông Triều Tiên, hôm 6/3, đã phát sóng bộ phim tài liệu về Hội nghị thượng đỉnh lần 2 giữa Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại thủ đô Hà Nội (Việt Nam), trong đó tái khẳng định việc sẵn sàng tiếp tục đàm phán, bất chấp các cuộc đối thoại mới đây kết thúc mà không đạt thỏa thuận.

Với thời lượng gần 80 phút, bộ phim giới thiệu toàn bộ chuyến đi kéo dài 11 ngày của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, từ khi ông rời ga tàu ở thủ đô Bình Nhưỡng đến Hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ, chuyến thăm chính thức Việt Nam và trở về nước.

Nêu rõ những nỗ lực và biện pháp của các bên nhằm giảm căng thẳng và xây dựng hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên có ý nghĩa rất lớn, bộ phim cũng nhắc lại việc Tổng thống Trump tái khẳng định sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un thường xuyên hơn để mang lại thành quả trong việc cải thiện quan hệ Mỹ - Triều, cho rằng 2 nước có thể viết nên 1 trang sử và tương lai mới nếu tiến hành các cuộc đàm phán với 1 “đề xuất công bằng, thái độ phù hợp và quyết tâm giải quyết vấn đề”. Tuy nhiên, bộ phim không đề cập đến vấn đề phi hạt nhân hóa hoàn toàn.
 
Trong khi đó, Mỹ, Nhật và Hàn Quốc dự kiến trong hôm nay 7/3 sẽ tổ chức cuộc hội đàm cấp cao nhằm thảo luận về những diễn biến sắp tới trên bán đảo Triều Tiên. Hiện các đặc phái viên của Nhật Bản và Hàn Quốc đã lên đường tới Washington với kỳ vọng tăng cường trao đổi thông tin với Mỹ để đẩy nhanh tiến trình phi hạt nhân hóa theo những mốc thời gian cụ thể.
 
Tập đoàn Huawei chính thức khởi kiện Chính phủ Mỹ
 

Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc ngày 7/3 đã đệ đơn kiện Chính phủ Mỹ lên tòa án liên bang tại Plano, bang Texas, liên quan một đạo luật trong đó Washington cấm các cơ quan liên bang Mỹ sử dụng thiết bị của tập đoàn này.

Trong tuyên bố ngày 7/3, Chủ tịch Huawei Quách Bình nhấn mạnh: Quốc hội Mỹ đã không thể đưa ra bất kỳ bằng chứng nào để giải thích cho việc cấm sử dụng các sản phẩm của Huawei, buộc hãng sử dụng hành động pháp lý trên như một giải pháp cuối cùng. Ngoài ra,  Huawei còn cáo buộc Chính phủ Mỹ "xâm nhập các máy chủ" và "đánh cắp nhiều thư điện tử và mã nguồn" của tập đoàn này. Huawei cho rằng lệnh cấm trên không chỉ trái pháp luật mà còn cản trở tập đoàn này tham gia cạnh tranh công bằng, dẫn tới gây tổn hại cho chính người tiêu dùng Mỹ. Tòa án liên bang tại Plano, bang Texas sẽ đưa ra quyết định liệu có thụ lý vụ kiện này hay không. Theo quy định, một tòa án có quyền "vô hiệu hóa" một phần nội dung điều khoản mà không gây ảnh hưởng tới toàn bộ đạo luật mở ra hi vọng đàm phán trong tương lai cho Huawei.
BT
Thăm dò khán giả