Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 11:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:41, Chủ Nhật, 30/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa

(ANTV) - Căng thẳng lại tiếp tục gia tăng trên bán đảo Triều Tiên. Sáng 29/7, Triều Tiên đã lên tiếng xác nhận nước này vừa tiến hành phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) lần thứ 2, sau khi truyền thông thế giới đưa tin, Bình Nhưỡng tối qua bất ngờ phóng 1 vật thể được cho là tên lửa đạn đạo.

Theo KCNA, tên lửa Hwasong-14 đã bay được 47 phút 12 giây, đạt tầm bắn tối đa hơn 3.720 km, bay xa 998 km, và đã bắn trúng mục tiêu trên biển. KCNA nhấn mạnh, vụ phóng đã thử nghiệm thành công khả năng quay trở về khí quyển trái đất của tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

KCNA cũng cho biết, vụ thử được tiến hành theo mệnh lệnh của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ông Kim Jong-un khẳng định, chương trình phát triển vũ khí của Triều Tiên là tài sản vô giá, không thể bị thay thế hay rút lại.

Nhà lãnh đạo này cũng nhấn mạnh, vụ thử là minh chứng về năng lực tên lửa của Triều Tiên, khi có thể phóng tên lửa “tại bất cứ đâu và vào bất kỳ thời gian nào”, đồng thời tuyên bố “toàn bộ lãnh thổ của Mỹ đều nằm trong tầm tấn công của Bình Nhưỡng”.

Dư luận phản ứng về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên 

Ngay sau khi có thông tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, cộng đồng quốc tế đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về động thái mới nhất của Bình Nhưỡng. Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu (EU) và lãnh đạo nhiều nước đã chỉ trích hành động của Triều Tiên, đồng thời cho rằng đây là vụ việc vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Tại châu Á, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, nước này lên án và phản đối mạnh mẽ vụ phóng thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên. Theo ông Abe, vụ thử đang đặt ra những thách thức an ninh với không chỉ Nhật Bản mà còn cả khu vực, đòi hỏi các nước gia tăng áp lực cao nhất có thể đối với Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng triệu tập ngay 1 cuộc họp khẩn của Hội đồng An ninh Quốc gia và yêu cầu tiến hành tham vấn với Mỹ về cách tăng cường “khả năng răn đe chiến lược” đối với Triều Tiên, trong đó có cả việc triển khai thêm các bệ phóng của hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Trong 1 thông báo, Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh rằng, giới lãnh đạo nước này cần tuân thủ đầy đủ nghĩa vụ quốc tế, và cùng với cộng đồng quốc tế giải quyết tình hình căng thẳng ở khu vực. Tại châu Âu, EU cũng ra tuyên bố khẳng định, hành động của Triều Tiên đã gây ra “một mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh và hòa bình quốc tế”.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích vụ thử tên lửa của Triều Tiên là hành động “liều lĩnh và nguy hiểm”, có thể khiến quốc gia này bị “cô lập hơn nữa”. Ông Trump cũng nhấn mạnh, Mỹ sẽ tiến hành các bước đi cần thiết để bảo đảm an ninh của Mỹ cũng như các đồng minh tại khu vực.

 

BT
Thăm dò khán giả