Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 21:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:46, Thứ 6, 09/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên phô diễn tên lửa đạn đạo có khả năng vươn tới Mỹ

(ANTV) - Ngày 8/2, trong lễ diễu binh đánh dấu sự kiện quan trọng kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân, Triều Tiên đã giới thiệu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-15, có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ.

Theo hãng tin Yonhap, trong đoạn băng hình được Đài Truyền hình trung ương Triều Tiên phát sóng, các binh sỹ Triều Tiên đã diễu binh tại Quảng trường Kim Nhật Thành (Kim Il-sung).

Phát biểu tại sự kiện, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khẳng định với 1,1 triệu binh lính, quân đội Triều Tiên có khả năng bảo vệ đất nước trước các mối đe dọa.

Hiện các nước đồng minh của Hàn Quốc đang phân tích các loại vũ khí và thiết bị xuất hiện trong lễ diễu binh.

Trong  một diễn biến liên quan, cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in  đã khẳng định rằng việc cải thiện các mối quan hệ liên Triều chắc chắn sẽ gắn liền với nỗ lực phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng quyết định của Triều Tiên cử đoàn vận động viên, cổ động viên và biểu diễn nghệ thuật tới Hàn Quốc tham gia sự kiện thể thao mùa Đông diễn ra từ ngày 9-25/2 tới, có thể giúp cải thiện quan hệ liên Triều và đưa Thế vận hội Mùa đông PyeongChang thành Thế vận hội Hòa bình./.

 

Chính phủ Mỹ thoát nguy cơ đóng cửa lần nữa

Sau nhiều tranh cãi và cả một vụ đóng cửa Chính phủ ngắn ngủi trong 3 ngày, cuối cùng lãnh đạo 2 đảng tại Thượng viện Mỹ cũng đã đạt được một thỏa thuận, dẹp đường cho việc thông qua một ngân sách liên bang kéo dài 2 năm. /.

Mặc dù để có hiệu lực, dự luật này còn phải được Tổng thống Donald Trump ký thông qua, song việc vượt qua "ải" Thượng viện, Chính phủ Mỹ dường như đã "thoát hiểm" trong bối cảnh ngân sách chi tiêu tạm thời được lưỡng viện Quốc hội Mỹ nhất trí thông qua ngày 22/1 vừa qua chính thức hết hạn trong ngày 8/2.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mich MCConnell cho rằng đây là một dự luật quan trọng, đáp ứng được yêu cầu của cả hai đảng bởi dự luật này bao gồm việc tăng chi tiêu cho quốc phòng mục tiêu hàng đầu mà các nghị sỹ đảng Cộng hòa đã chờ đợi từ lâu, và tăng chi tiêu cho các chương trình trong nước như các nghị sỹ đảng Dân chủ mong muốn.

Theo dự luật vừa thông qua, chi tiêu quốc phòng sẽ tăng lên 80 tỷ USD trong tài khóa 2018 và 85 tỷ USD trong tài khóa tiếp theo, bắt đầu từ ngày 1/10. Những khoản chi cho các chương trình trong nước cũng sẽ tăng lên 63 tỷ USD trong năm nay và 68 tỷ USD vào năm tới. Dự luật này cũng sẽ trì hoãn mức trần nợ liên bang trong khoảng thời gian đang tiến hành xem xét./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả