Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 04:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:12, Thứ 6, 25/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên phát triển thành công động cơ tên lửa đẩy cỡ lớn

(ANTV) - Căng thẳng giữa Hàn Quốc và Triều Tiên chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt mà thậm chí còn leo thang hơn nữa khi hôm qua, hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) thông báo đã tiến hành thành công vụ thử nghiệm trên mặt đất động cơ tên lửa đẩy cỡ lớn, sử dụng nhiên liệu rắn.

 

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã trực tiếp chỉ đạo vụ thử nghiệm và nhấn mạnh thành công này giúp Triều Tiên nâng cao năng lực chế tạo tên lửa đạn đạo, và bảo đảm để Bình Nhưỡng hoàn thành mục tiêu phát triển khoa học-công nghệ quốc phòng trong năm nay, đồng thời cho rằng vụ thử động cơ tên lửa mới được thiết kế này có ý nghĩa quan trọng chiến lược, vì đây là sản phẩm do Triều Tiên tự chế tạo.

Trước đó, các tên lửa đạn đạo mà Triều Tiên sử dụng để nhắm tới Hàn Quốc và các căn cứ của Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương và trên đất Mỹ thường được biết đến là dùng động cơ tên lửa đẩy sử dụng nhiên liệu lỏng. Động cơ tên lửa đẩy sử dụng nhiên liệu lỏng cần phải được tiếp liệu trước mỗi lần phóng tên lửa, vì thế bất tiện trong thời điểm khẩn cấp. Động cơ tên lửa đẩy sử dụng nhiên liệu rắn giúp giảm thời gian chuẩn bị phóng tên lửa và tăng tính linh động và hiệu quả của loại vũ khí này.

Động cơ đẩy sử dụng nhiên liệu rắn được dùng cho các tên lửa có tầm xa khoảng 400-500 km, có nghĩa tầm bắn bao quát cả Hàn Quốc. Như vậy, việc Triều Tiên thử nghiệm thành công động cơ tên lửa đẩy cỡ lớn cũng đồng nghĩa với việc nước này đã đạt được dấu mốc quan trọng trong tăng cường khả năng tấn công của tên lửa đối với Hàn Quốc và Mỹ.

Trước đó, ngày 23/3, Triều Tiên đã đưa ra lời đe dọa “sẽ biến Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc thành một biển lửa và đống tro tàn" để đáp trả cuộc tập trận chung đang diễn ra giữa Mỹ và Hàn Quốc.

BT
Thăm dò khán giả