Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 02:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:38, Thứ 6, 24/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên phản đối biện pháp cô lập của Mỹ

(ANTV) - Triều Tiên đã ra tuyên bố phản đối quyết định liệt Triều Tiên vào "danh sách các nước bảo trợ cho khủng bố" của Tổng thống Mỹ Donald Trump, coi đây là một "hành động khiêu khích nghiêm trọng".

Truyền thông Triều Tiên cho biết: quân đội và nhân dân Triều Tiên phản ứng quyết liệt trước động thái của Mỹ. Bình Nhưỡng nhấn mạnh, "vũ khí hạt nhân của Triều Tiên là vũ khí răn đe để đảm bảo chủ quyền đất nước", khẳng định quyết tâm tiếp tục xây dựng lực lượng hạt nhân bất chấp các lệnh trừng phạt và đe dọa của Mỹ.

Phản ứng này được đưa ra sau khi Trung Quốc cũng lên án các "lệnh trừng phạt sai lầm" của Mỹ nhằm vào một loạt thực thể của Trung Quốc liên quan tới Triều Tiên.

Việc Triều Tiên bị Mỹ đưa lại trở lại danh sách các nước bảo trợ khủng bố sau 9 năm là động thái cho phép Mỹ cô lập hơn nữa và áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt quốc gia Đông Bắc Á này.

Palestine: Các phe phái thống nhất thời gian tổ chức bầu cử

Sau hai ngày đối thoại hòa giải tại Cairo dưới sự bảo trợ của Ai Cập, ngày hôm qua 22/11, các phe phái chủ chốt của Palestine đã ra tuyên bố chung, trong đó các bên thống nhất sẽ tổ chức các cuộc bầu cử vào cuối năm 2018. Đây là tín hiệu tích cực mở ra hy vọng xây dựng dân tộc Palestine đoàn kết, thống nhất.   

Trong tuyên bố chung, các phe phái của Palestine đã kêu gọi ủy ban bầu cử tiến hành công tác chuẩn bị cho các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội, đồng thời đề nghị Tổng thống Mahmud Abbas tiến hành thảo luận và tham vấn với tất cả các phe phái để ấn định lịch trình cho các cuộc bầu cử này.

Tuyên bố chung cũng ca ngợi thỏa thuận hòa giải chính trị đạt được hồi tháng 10 giữa hai phe lớn nhất là phong trào Hồi giáo Hamas và đảng Fatah nhằm chấm dứt xung đột kéo dài 10 năm qua giữa hai bên. Theo thỏa thuận, Hamas sẽ chuyển giao quyền kiểm soát Dải Gaza cho Chính quyền Palestine từ ngày 1/12 tới.

Trước đó, đại diện các phe phái của Palestine đã tiến hành đối thoại tại cuộc họp ở thủ đô Cairo của Ai Cập trong hai ngày 21-22/11 để đi đến thống nhất một loạt vấn đề hệ trọng, như phương thức thúc đẩy thỏa thuận hòa giải giữa phong trào Hồi giáo Hamas và đảng Fatah, vấn đề an ninh, việc ấn định ngày bầu cử và thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc.

Zimbabwe: Cựu Tổng thống Mugabe được trao quyền miễn trừ truy tố

Theo Reuters ngày 23/11 đưa tin, cựu Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đã được bên công tố trao quyền miễn trừ truy tố và được đảm bảo an toàn ở trong nước. Đây là một phần trong thỏa thuận dẫn tới việc ông từ chức Tổng thống.

Theo nguồn tin Chính phủ Zimbabwe, ông Mugabe, 93 tuổi, đã nói với các nhà thương lượng rằng ông muốn được chết ở Zimbabwe vì vậy ông không có kế hoạch sống lưu vong.

Ông Mugabe lãnh đạo Zimbabwe từ khi nước này giành độc lập năm 1980 song đã từ chức hôm 21/11 vừa qua sau khi quân đội nắm quyền kiểm soát và đảng ZANU-PF cầm quyền quay lưng lại với ông.

Ông Emmerson Mnangagwa - cựu Phó Tổng thống - dự kiến tuyên thệ nhậm chức Tổng thống vào ngày nay (24/11).

Rộn ràng mùa lễ Tạ ơn ở Mỹ

Ngày (23/11 theo giờ Việt Nam), tại Mỹ diễn ra nhiều hoạt động mở màn cho một loạt sự kiện trong dịp Lễ Tạ ơn và Giáng sinh 2017. Lễ Tạ ơn là dịp để mọi người quây quần trong gia đình sum họp và cùng nhau ăn những bữa ăn truyền thống. Đây cũng là dịp để chia sẻ và giúp đỡ những người có số phận kém may mắn hơn.

Những người vô gia cư tại thành phố Los Angeles, Mỹ hôm qua có một bữa tiệc Lễ Tạ ơn ấm cúng. Đây là năm thứ 35 tổ chức từ thiện Los Angeles Mission tổ chức ngày lễ Tạ ơn cho người vô gia cư ở Skid Row. Bữa trưa bao gồm gà tây quay, khoai tây nghiền, đậu, pho mai…. Tổ chức này còn cung cấp những dịch vụ khẩn cấp như nơi ở tạm, thực phẩm, quần áo, thuốc men cho người vô gia cư. Chủ tịch Hội Los Angeles Herb Smith cho biết, Lễ Tạ ơn là dịp sum họp cùng gia đình, nhưng đối với những người vô gia cư thì không phải là việc dễ dàng. Sự kiện này mang nhiều ý nghĩa chứ không chỉ là một bữa ăn miễn phí.

Ông Herb Smith, Chủ tịch Hội Los Angeles, Mỹ: “Đây là một hoạt động trong lễ Tạ ơn hàng năm của chúng tôi. Chúng tôi phục vụ những người không có nhà cửa một bữa ăn ấm áp. Chúng tôi muốn họ đến đây và nhận được các dịch vụ khác mà chúng tôi đã thực hiện trong cả năm qua. Thực sự chúng tôi muốn truyền thông điệp cần phải chấm dứt tình trạng vô gia cư hiện nay”.

Ngày Lễ Tạ ơn cũng là ngày nghỉ tại Mỹ nên chứng kiến lượng lớn người dân đi du lịch. Theo khảo sát, có khoảng hơn 50 triệu người Mỹ thực hiện các chuyến đi khoảng 80 km hay xa hơn trong khoảng thời gian từ 22-26/11, tăng 3,3% so với năm ngoái và cao nhất kể từ năm 2005.

BT
Thăm dò khán giả