Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 10:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:36, Thứ 6, 19/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên khẳng định sẽ triển khai quân tại biên giới

(ANTV) - Trong bối cảnh tình hình trên bán đảo Triều Tiên xuất hiện những diễn biến căng thẳng mới, Triều Tiên mới đây khẳng định nước này sẽ sẽ triển khai lại quân tới núi Kumgang và khu Kaesong gần biên giới, đồng thời từ chối đề nghị của Hàn Quốc, liên quan tới việc cử phái đoàn sang đàm phán hạ nhiệt.

Theo Triều Tiên, những chốt cảnh sát ở khu phi quân sự DMZ cũng sẽ được đặt lại, các đơn vị pháo binh cũng được tăng cường. Động thái của Triều Tiên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng hai bên bùng phát khi Triều Tiên cáo buộc Hàn Quốc không ngăn chặn hành động thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng.

Trước đó, căng thẳng hai bên bùng phát khi Triều Tiên cáo buộc Hàn Quốc không ngăn chặn hành động thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng. Việc phá hủy văn phòng liên lạc chung đánh dấu bước lùi mới nhất và lớn nhất trong quan hệ liên Triều.

Hàn Quốc đã bày tỏ sự hối tiếc trước hành động này của Triều Tiên và cảnh báo sẽ phản ứng mạnh nếu Bình Nhưỡng tiếp tục các hành động leo thang căng thẳng.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia hạn các biện pháp trừng phạt hiện nay đối với Triều Tiên thêm một năm, viện dẫn những hành động mà Washington cho là "mối đe dọa bất thường" gần đây từ phía Bình Nhưỡng.

Cùng ngày, Đặc phái viên Hàn Quốc Lee Do-hoon đã đến Washington để trao đổi với các quan chức Mỹ trong bối cảnh Triều Tiên đang làm dấy lên căng thẳng với một loạt hành động giận dữ chống lại Seoul, trong đó có cả việc cho nổ văn phòng liên lạc liên Triều.

Liên quan tới những căng thẳng nghiêm trọng tại biên giới Trung Quốc – Ấn Độ sau vụ đụng độ giữa binh sỹ 2 nước tại khu vực Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) ở Ladakh, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar đã có cuộc điện đàm trao đổi, trong đó 2 bên nhất trí hạ nhiệt tình hình sớm nhất có thể và không có các hành động làm leo thang căng thẳng.

Tại cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng, nguyên nhân của vụ đụng độ hôm 15/6 giữa binh lính 2 bên tại khu vực thung lũng Galwan là do phía Ấn Độ đã phá vỡ những nhận thức chung giữa quân đội 2 bên, đồng thời yêu cầu Ấn Độ cần điều tra kỹ lưỡng, trừng phạt những người có trách nhiệm, đảm bảo vụ việc tương tự không phát sinh trong tương lai.

Về phần mình, Ngoại trưởng Ấn Độ cũng khẳng định lập trường của nước này về vụ đụng độ, cho rằng 2 bên cần xuất phát từ đại cục, thông qua các cơ chế gặp gỡ và đối thoại để giải quyết tranh chấp, hòa hoãn cục diện căng thẳng hiện nay.

BT
Thăm dò khán giả