Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 11:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:47, Thứ 6, 12/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên kêu gọi chính quyền mới của Hàn Quốc chấm dứt chính sách đối đầu

(ANTV) - Ngày 11/5, giới chức Hàn Quốc cho biết việc mở cửa trở lại khu công nghiệp chung Kaesong– biểu tượng hòa giải của hai miền Triều Tiên, đang được xem xét một cách thận trọng vì quyết định này có thể đi ngược lại các nghị quyết trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ) đối với Bình Nhưỡng. Trong khi đó, Triều Tiên cùng ngày đã kêu gọi chính phủ mới của Hàn Quốc chấm dứt các chính sách đối đầu.

Theo giới chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc, hiện đang diễn ra nhiều cuộc thảo luận về việc liệu nối lai hoạt động tại khu công nghiệp Kaesong và chương trình du lịch chung tại núi Kum Kang có liên quan tới các lệnh trừng phạt của LHQ và vấn đề này cần được xem xét kỹ lưỡng. Bộ này cũng để ngỏ khả năng chính phủ sẽ nêu quan điểm về vấn đề này sau khi các bộ ngành liên quan thảo luận và phối hợp đưa ra ý kiến.

Trong khi đó tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, ngày 11/5 đã gửi đi thông điệp nhấn mạnh Seoul và Bình Nhưỡng cần tôn trọng lẫn nhau, cải thiện mối quan hệ song phương và thống nhất bán đảo Triều Tiên. Theo đó, Hàn Quốc nên ngừng các cuộc tập trận quân sự thường niên chung với Mỹ và cấm các nhà hoạt động của Seoul rải truyền đơn chống phá Bình Nhưỡng qua khu vực biên giới liên Triều.

EU miễn thị thực cho Ukraine

Liên minh châu Âu (EU) ngày 11/5 đã thông qua việc miễn thị thực đi lại cho công dân Ukraine, qua đó thực hiện một cam kết chính nhằm gắn kết quan hệ với Kiev trong bối cảnh Ukraine vẫn chịu ảnh hưởng từng cuộc xung đột với lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn.

Theo quyết định của EU, công dân Ukraine có hộ chiếu sinh trắc học được quyền nhập cảnh vào EU thời hạn 90 ngày trong 180 ngày, được tự do đi lại trong khu vực Schengen với các mục đích du lịch, hội nghị hay mục đích khác, song không có quyền lao động tại EU.

Ngay sau khi Hội đồng châu Âu (EC) phê chuẩn chế độ miễn thị thực cho công dân Ukraine, Tổng thống nước này Petro Poroshenko đã bày tỏ niềm tin tưởng rằng đây là bước tiến lớn tới nền độc lập và “cắt đứt với quá khứ hậu Xôviết” của đất nước. Ông Poroshenko cũng cho biết, quyết định cuối cùng về cấp quy chế miễn thị thực EU cho Ukraine sẽ được ký ngày 17/5 tại Strasburg.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Aleksey Meshkov cho rằng việc áp dụng chế độ miễn thị thực cho Ukraine không thể coi là trọn vẹn vì những nới lỏng tới đây chỉ ở mức không lớn.

BT
Thăm dò khán giả