Chủ nhật, ngày 01/08/2021 - 01:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:38, Chủ Nhật, 01/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên: Hy vọng nối lại đàm phán với Mỹ ngày càng xa vời

(ANTV) - Đề cập đến tiến trình đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui cho rằng, hy vọng đàm phán với Mỹ đang ngày càng xa vời sau những phát biểu gần đây của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

 

Trước đó, hôm 27/8, Ngoại trưởng Pompeo cho rằng "thái độ đùa cợt" của Triều Tiên là không thể bỏ qua và Mỹ đã thu hút sự ủng hộ của toàn cầu đối với tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.
 
Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của Thứ trưởng Choe Son-hui nêu rõ Bình Nhưỡng buộc phải xem xét lại các biện pháp mà nước này đã thực hiện lâu nay. Bà cho rằng ông Pompeo đưa ra những bình luận "thiếu suy nghĩ" và giới chức Washington không nên thử thách lòng kiên nhẫn của Triều Tiên với những bình luận như vậy.
 
Hôm 30/7, Mỹ cũng trừng phạt 3 công ty vận tải biển với cáo buộc tham gia các hoạt động vận chuyển các sản phẩm dầu tinh chế cho Triều Tiên. Washington luôn kêu gọi tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng cho tới khi quốc gia này dỡ bỏ chương trình hạt nhân. Đàm phán hạt nhân giữa hai nước đã rơi vào bế tắc trong vài tháng nay.
 
 Mỹ trừng phạt siêu tàu chở dầu Adrian Darya 1 của Iran
 
Siêu tàu dầu Adrian Darya 1 thả neo ngoài khơi lãnh thổ Gibraltar của Anh ngày 18/8. Ảnh: Reuters.
 
Mỹ ngày hôm qua đã thông báo áp đặt lệnh trừng phạt đối với siêu tàu chở dầu Adrian Darya 1 của Iran. Thông báo của Bộ Tài chính Mỹ cho biết các cơ quan chức năng Mỹ phong tỏa tàu trên, còn có tên gọi là khác là Grace 1, theo một sắc lệnh chống khủng bố và mọi cá nhân, tổ chức hỗ trợ tàu này sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị trừng phạt.
 
Hai tuần trước, giới chức Mỹ đã đe dọa không cấp thị thực cho các thành viên thủy thủ đoàn của tàu Adrian Darya 1. Theo Washington, tàu chở dầu này phục vụ các lợi ích của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran vốn bị Mỹ liệt vào danh sách tổ chức khủng bố.
 
Tàu Adrian Darya 1 từng bị Hải quân Hoàng gia Anh và chính quyền Gibraltar (vùng lãnh thổ thuộc Anh) bắt giữ từ ngày 4/7 với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) chở dầu tới Syria. Iran bác bỏ cáo buộc trên. Ngày 15/8, chính quyền và Tòa án Tối cao Gibraltar đã quyết định dỡ bỏ lệnh bắt giữ và thả tàu này sau khi Iran cung cấp một số tài liệu cần thiết. Tuy nhiên, một ngày sau, Bộ Tư pháp Mỹ công bố lệnh bắt giữ Adrian Darya 1 và có ý định tịch thu toàn bộ số dầu trên tàu, do vi phạm Đạo luật Quyền hạn kinh tế khẩn cấp quốc tế.
 
Theo giới chuyên gia, động thái mới này chẳng khác gì "đổ thêm dầu vào lửa" trong quan hệ giữa Mỹ và Iran, vốn căng thẳng từ tháng 5/2018-thời điểm Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử ký giữa Tehran và các cường quốc năm 2015, và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt quốc gia Hồi giáo này.

 

Thăm dò khán giả