Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 02:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:22, Thứ 7, 06/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên đồng ý đối thoại cấp cao liên Triều vào tuần tới

(ANTV) - Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 5/1, thông báo Bình Nhưỡng đã chấp thuận đề xuất của Seoul về việc tiến hành đối thoại cấp cao liên Triều vào tuần tới. Theo bộ trên, nội dung của cuộc đối thoại sẽ bàn về khả năng Triều Tiên tham gia Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 tại Hàn Quốc cũng như các biện pháp để cải thiện quan hệ song phương.

Trước đó, Hàn Quốc đã đề xuất tổ chức một cuộc đối thoại cấp cao với Triều Tiên vào ngày 9/1 tới tại làng đình chiến Panmunjom. Động thái của Hàn Quốc được đưa ra sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 1/1 tuyên bố "để ngỏ cánh cửa đối thoại" với Seoul và xem xét cử các vận động viên của nước này tham gia tranh tài tại Olympic mùa Đông PyeongChang 2018.

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí không tiến hành các cuộc tập trận chung trong thời gian diễn ra Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 diễn ra từ ngày 9 - 25/2/2018. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho hay quyết định này được đưa ra vì những lý do thực tế, và đây không phải một động thái chính trị.

Nhật Bản ngày 5/1 cũng nhấn mạnh rằng quyết định của Mỹ và Hàn Quốc hoãn các cuộc tập trận chung lớn không đồng nghĩa với việc nới lỏng sức ép với Triều Tiên.

Hội đồng Bảo an LHQ dự kiến họp khẩn về Iran

Kazakhstan, nước đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, cho biết theo đề nghị của Mỹ, Hội đồng Bảo an sẽ tổ chức phiên họp khẩn cấp trong ngày 5/1 để thảo luận về làn sóng biểu tình tại Iran. Cuộc họp dự kiến diễn ra vào 3 giờ chiều (giờ New York).

Trước đó, Nga chỉ trích việc Mỹ hối thúc đưa vấn đề Iran ra thảo luận tại Hội đồng Bảo an và hiện chưa rõ liệu Moskva hay có thành viên nào khác của Hội đồng Bảo an sẽ tìm cách cản trở cuộc họp này hay không.

Hôm 2/1, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc bà Nikki Haley đã đề nghị Hội đồng Bảo an tiến hành phiên họp khẩn cấp để bàn về tình hình Iran. Bà Haley cho biết các cuộc biểu tình tại Iran diễn ra gần như cùng một lúc và nói Mỹ hoan nghênh sự dũng cảm của người dân Iran và muốn giúp cho tiếng nói của những người dân này lan tỏa hơn nữa.

 

BT
Thăm dò khán giả