Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 05:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:48, Chủ Nhật, 01/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên di chuyển hàng loạt tên lửa khỏi cơ sở chế tạo ở Bình Nhưỡng

(ANTV) - Đài Phát thanh và truyền hình Hàn Quốc (KBS) đưa tin, giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đã phát hiện hàng loạt tên lửa đã được di chuyển khỏi Trung tâm Phát triển và nghiên cứu tên lửa của Bình Nhưỡng tại Sanum-dong, phía Bắc thủ đô Bình Nhưỡng. Động thái này diễn ra trong bối cảnh xuất hiện nhiều mối lo ngại rằng nước này sắp chuẩn bị có thêm những hành động khiêu khích.

Thông báo cho rằng số tên lửa trên có thể là tên lửa tầm trung Hwasong-12 và tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng hiện không thể xác nhận thông tin chi tiết của thông báo trên hay các hoạt động bất thường tại khu vực này.

Trong khi đó, giới chức Hàn Quốc cũng cảnh báo rằng Triều Tiên có thể tiến hành một loạt các hành động khiêu khích nhân dịp kỷ niệm thành lập đảng Cộng sản ngày 10/10, hoặc vào thời điểm diễn ra Đại hội Đảng cộng sản Trung Quốc vào ngày 18/10.

Trong diễn biến liên quan, ngày hôm nay, Hàn Quốc và Mỹ đã tiến hành cuộc tập trận phòng không tầm ngắn SHORAD, tại Pocheon, phía Bắc thủ đô Seoul. Đây là lần đầu tiên Seoul và Washington tiến hành cuộc tập trận kiểu này. SHORAD nhằm chống lại các mối đe dọa trên không ở tầm thấp như máy bay trực thăng, máy bay vận tải, hay các máy bay chiến đấu của Bình Nhưỡng. Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cho biết đã lên kế hoạch cho một số cuộc diễn tập chung nữa trong vài tháng tới.

Ngoại trưởng Mỹ thăm Trung Quốc nhằm tháo ngòi nổ Mỹ - Triều

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, ngày 30/9 cũng đã bắt đầu thăm Trung Quốc lần thứ hai trong vòng 9 tháng qua. Chuyến thăm lần này của ông Tillerson diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Triều Tiên đang căng thẳng hơn bao giờ hết khi hai bên liên tục có nhiều phát biểu răn đe sử dụng vũ lực. Do đó một trong những mục đích quan trọng được kỳ vọng trong chuyến thăm lần này của ông Tillerson là cùng Trung Quốc tìm kiếm giải pháp cho vấn đề căng thẳng hiện nay giữa Mỹ và Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã có cuộc hội đàm với Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì, Ngoại trưởng Vương Nghị và hội kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Hai đã tiến hành trao đổi về các nội dung quan trọng như vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, quan hệ thương mại Trung - Mỹ cũng như việc chuẩn bị cho chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào đầu tháng 11 tới. Trong đó nội dung được dư luận đặc biệt quan tâm trong chuyến thăm lần này là vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên khi mà căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên đang leo thang chưa thấy điểm dừng.

Mỹ luôn coi Trung Quốc, đồng minh và đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên, là nhân tố quan trọng để giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và đánh giá cao các hành động của Trung Quốc nhưng cho rằng như thế là chưa đủ và cần Trung Quốc siết chặt hơn nữa hoạt động thương mại với Triều Tiên.

BT
Thăm dò khán giả