Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 10:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:29, Thứ 7, 11/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên đề xuất đàm phán với Hàn Quốc về tái thống nhất hai miền

(ANTV) - Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), ngày 10/6 đưa tin, Bình Nhưỡng đã đề xuất tổ chức đàm phán với Hàn Quốc vào ngày 15/8 tới để thảo luận về sự tái thống nhất Bán đảo Triều Tiên.

Theo thông tin này, chính phủ, các chính đảng và tổ chức khác của Triều Tiên đã tổ chức một cuộc họp chung ở Bình Nhưỡng hôm 9/6 và đã thông qua “một khuyến nghị đối với tất cả những người Triều Tiên”.

Trong khuyến nghị này, Triều Tiên đã đề xuất tổ chức cuộc đàm phán liên Triều về “sự tái thống nhất nhân kỷ niệm 71 năm giải phóng Triều Tiên” khỏi ách thực dân của Nhật Bản 1910-1945.

Tuy nhiên, Hàn Quốc đã từ chối đề xuất trên. Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc cùng ngày cho rằng Triều Tiên trước tiên phải hướng tới từ bỏ những tham vọng hạt nhân của nước này.

Liên hợp quốc phản ứng về việc Israel cấm người Palestine vào lãnh thổ

Ngày 10/6, quân đội Israel tuyên bố đã tạm thời cấm toàn bộ người Palestine vào nước này, đồng thời tăng cường các biện pháp hạn chế khắt khe sau khi các tay súng Palestine tiến hành vụ xả súng tại trung tâm thành phố Tel Aviv tối 8/6, làm 4 người Israel thiệt mạng và 9 người khác bị thương. Ngay sau khi thông tin này được đưa ra, Liên hợp quốc đã phản ứng về quyết định này.

Cao uỷ Liên hợp quốc về Nhân quyền cho rằng quyết định của Israel huỷ việc cho phép người Palestine vào nước này, sau vụ tấn công đẫm máu ở thành phố Tel Aviv, có thể là một hình thức trừng phạt tập thể, vốn bị cấm theo luật pháp quốc tế.

Đồng thời bày tỏ quan ngại về quyết định trên của Israel vì biện pháp này theo ông sẽ chỉ làm gia tăng cảm giác bất công cũng như sự bất mãn của người Palestine.

Đức: Anh sẽ mất quyền tiếp cận thị trường chung nếu rời EU

Theo báo "The Guardian" (Anh) ngày 10/6, Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schauble đã đóng sập cánh cửa về việc Anh có thể duy trì quyền tiếp cận thị trường chung nếu như cử tri xứ sương mù bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Ông Wolfgang Schauble đã bác bỏ khả năng Anh có thể áp dụng mô hình Thụy Sỹ hay Na Uy để hưởng các lợi ích của Thị trường chung châu Âu dù không phải là thành viên EU. Bộ trưởng Schauble cũng nói rằng nếu đa số cử tri Anh chọn "Brexit" thì đó sẽ là một quyết định chống lại thị trường chung.

Ông cũng cho biết ông không thể loại trừ khả năng các nước khác sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu nếu Anh quyết định rời khỏi khối gồm 28 thành viên này (còn gọi là Brexit) sau cuộc trưng cầu ý dân, dự kiến diễn ra vào ngày 23/6 tới.

Đồng thời cho rằng "Brexit" có thể ảnh hưởng tiêu cực tới các nước đối tác, song cam kết sẽ cùng với các người đồng cấp trong Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) làm mọi việc có thể để hạn chế những hậu quả này.

 

BT
Thăm dò khán giả