Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 05:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:49, Thứ 7, 15/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên đe dọa đáp trả nếu HĐBA LHQ ra nghị quyết trừng phạt

(ANTV) - Theo hãng thông tấn Yonhap, Triều Tiên ngày 14/7 đã lên tiếng đe dọa sẽ áp dụng nhiều biện pháp “tương xứng” nếu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) thông qua một nghị quyết trừng phạt nước này.

Một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên được hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời nhấn mạnh: “Nếu HĐBA LHQ thông qua một ‘nghị quyết về các biện pháp trừng phạt’ nữa thì điều này sẽ kích hoạt các biện pháp tương xứng của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và chúng tôi sẽ đáp lại ‘nghị quyết’ đó bằng hành động của công lý”.  Tuyên bố trên được phía Triều Tiên đưa ra trong bối cảnh HĐBA LHQ đang có động thái áp đặt thêm một loạt biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên do nước này hôm 4/7 phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Trong diễn biến cùng ngày, 14/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, Nga và Mỹ sẽ duy trì hội đàm về Triều Tiên nhằm ngăn chặn căng thẳng leo thang tại khu vực, đồng thời đề ra một giải pháp chính trị cho bất đồng liên quan tới chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

EU nỗ lực ngăn chặn nguồn tài chính hỗ trợ khủng bố

Nhằm ngăn chặn nguồn tài chính bất hợp pháp tài trợ cho khủng bố hay các loại hình tội phạm hình sự có tổ chức khác, hôm qua, Ủy ban châu Âu (EC) đã đưa ra các quy định mới, thẳng tay trấn áp và chặn đứng nạn nhập khẩu trái phép và buôn bán các sản phẩm nghệ thuật và cổ vật giá trị vào Liên minh châu Âu (EU).

Đây là một trong những biện pháp mới trong khuôn khổ kế hoạch hành động của Ủy ban châu Âu (EC) đối với cuộc chiến chống khủng bố. Quyết định trên của EC được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Hamburg (Đức) kêu gọi các nước tăng cường ngăn chặn cung cấp nguồn tài chính cho khủng bố, bằng việc cướp bóc và buôn lậu đồ cổ và di sản văn hóa. Theo EC, hoạt động buôn lậu có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến các tài sản văn hóa tại những quốc gia không đủ khả năng bảo vệ tài sản của họ. Do đó, đề xuất mới này cho phép nhà chức trách các nước Liên minh châu Âu (EU) nói "không" với các tài sản văn hóa bị đem ra buôn bán.

Hiện tại, EU đã có lệnh cấm giao dịch đối với các sản phẩm nghệ thuật và cổ vật đến từ Iraq và Syria, nhưng lại chưa có quy định về nhập khẩu các tài sản văn hóa nói chung.

Mỹ nới lỏng chính sách cấm người Hồi giáo

Ngày 13/7, thẩm phán liên bang Derrick Watson ở Hawaii (Mỹ) đã ra phán quyết khẳng định ông bà và người thân của những người sinh sống tại Mỹ sẽ không bị ảnh hưởng bởi sắc lệnh cấm nhập cảnh của ông Donald Trump. Yêu cầu này của thẩm phán Derrick Watson tại Hawaii được coi như một cú giáng pháp lý vào nỗ lực ngăn chặn người nhập cư của Tổng thống Mỹ.

Theo phán quyết mới đây của Tòa án tối cao Mỹ, công dân từ 6 quốc gia có đa số người Hồi giáo sinh sống muốn xin thị thực vào Mỹ phải có mối quan hệ gia đình thân thiết với một cá nhân đang sinh sống tại Mỹ. Đó phải là mối quan hệ vợ chồng, con gái, con dâu, con rể, anh chị em ruột với cá nhân tại Mỹ. Những thành viên trong gia đình như ông bà, cháu, cô chú, anh chị em họ... không được coi là mối quan hệ thân thiết. Tuy nhiên, phán quyết của thẩm phán tại Haiwaii cho rằng khái niệm mối quan hệ thân thiết cần phải được mở rộng và ông bà, người thân của các cá nhân đang sinh sống tại Mỹ sẽ không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm nhập cảnh này.

BT
Thăm dò khán giả