Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 15:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:35, Chủ Nhật, 10/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên công bố video vụ thử tên lửa

(ANTV) - AFP đưa tin, ngày 9/1, Triều Tiên đã công bố đoạn video về vụ thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm mới, 3 ngày sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch, dấy lên sự phản đối mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế.

Đoạn video không ghi ngày tháng này chiếu cảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang ở trên một tàu quân sự, nhìn về phía một quả tên lửa được phóng theo phương thẳng đứng từ dưới nước và bốc cháy giữa không trung.

Sau đó, đoạn video chuyển sang cảnh một quả tên lửa bay xuyên qua các đám mây, cho thấy quả tên lửa này có thể đạt được độ cao như vậy.

Tuy nhiên, truyền thông Hàn Quốc cho rằng đoạn video do Đài truyền hình Trung ương Triều Tiên phát sóng này là một đoạn phim đã được cắt ghép về vụ thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm thứ 3 của Triều Tiên, được tiến hành hồi tháng 12/2015 ở Biển Nhật Bản, với vụ thử một quả tên lửa đạn đạo khác từ năm 2014.

Liên quan tới căng thẳng Triều Tiên - Hàn Quốc sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch, Triều Tiên đã lên tiếng cảnh báo chiến tranh với Hàn Quốc sau khi Seoul tái khởi động chương trình tuyên tuyền bằng loa phóng thanh gần biên giới liên Triều.

Phía Triều Tiên nhấn mạnh, họ xem các chương trình phát thanh này tương đương với hành động gây chiến.

Trong khi đó, Hàn Quốc đã ngăn các công dân nước này tới thăm Đài quan sát Dora và các địa điểm du lịch khác gần biên giới với Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân hôm 6/1 vừa qua.

Tuy nhiên, giới chức Hàn Quốc cho biết tới nay vẫn chưa có sự gián đoạn nào tại Khu công nghiệp chung Keasong./.

LHQ thúc đẩy hòa đàm tại Syria, nổ lực chấm dứt nội chiến

Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Syria Staffan de Mistur ngày 8/1 đã tới thủ đô Damascus của Syria trong nỗ lực chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài năm năm qua ở quốc gia Trung Đông này.

Dự kiến, ông de Mistura sẽ gặp Ngoại trưởng Syria trong ngày hôm nay để thảo luận các bước chuẩn bị cho cuộc đàm phán hòa bình dự kiến diễn ra cuối tháng này giữa chính phủ và các nhân vật đối lập.

Cuộc hòa đàm giữa các phe phái đối địch ở Syria là bước đầu tiên của kế hoạch 18 tháng đầy tham vọng do LHQ làm trung gian nhằm đem lại một giải pháp chính trị cho nước này.

Trước chuyến thăm Syria, ông de Mistura đã gặp các nhân vật đối lập ở thủ đô Riyadh của Saudi Arabia để xác nhận lịch trình cuộc hòa đàm cũng như thành phần tham gia phái đoàn phe đối lập.

Quan chức Liên hợp quốc này cũng đã có cuộc gặp với đại sứ các nước tham gia cuộc đàm phán Vienna hồi tháng 10 và 11 năm ngoái, trong đó có Iran và Saudi Arabia.

Đặc phái viên Liên hợp quốc de Mistura dự kiến cũng sẽ đến Iran trong vài ngày tới để thảo luận với giới chức ở Tehran nhằm hạ nhiệt căng thẳng ngoại giao hiện nay giữa Iran và Saudi Arabia, hai quốc gia ủng hộ các bên đối địch tại Syria./.

BT
Thăm dò khán giả