Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 14:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:16, Thứ 4, 29/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên có thể sắp hoàn tất chuẩn bị một vụ thử hạt nhân

(ANTV) - Trang mạng 38 North của Viện Nghiên cứu Mỹ-Triều thuộc Đại học John Hopkins (Mỹ) vừa cho biết, các hình ảnh vệ tinh từ bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên cho thấy Bình Nhưỡng có thể đang ở giai đoạn cuối trong công tác chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân lần thứ 6.

Trang mạng này cho biết, các hình ảnh vệ tinh chụp ngày 25/3 đã phát hiện nhiều phương tiện xuất hiện tại bãi thử trên. Ngoài ra còn có những dấu hiệu cho thấy các đường dây liên lạc có thể đã được nối với một đường hầm thử nghiệm. Bên cạnh đó, nước đã được bơm ra khỏi hầm và đưa xuống núi, có thể nhằm giúp cho hầm được khô thoáng để đưa vào đó các thiết bị giám sát, liên lạc.

Theo 38 North, các yếu tố trên cho thấy nhiều khả năng Triều Tiên đang tiến hành công tác chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân mới. Tuy nhiên, trang mạng này cũng cho biết các hình ảnh không thể cung cấp chứng cứ rõ ràng về sự hiện diện một thiết bị hạt nhân hay thời điểm tiến hành vụ thử.

LHQ thương lượng công cụ ràng buộc pháp lý về giải trừ vũ khí hạt nhân

Phiên họp lần thứ nhất Hội nghị thương lượng một công cụ pháp lý ràng buộc nhằm cấm vũ khí hạt nhân, tiến tới loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân đã diễn ra tại trụ sở LHQ ở New York, Mỹ. Trong phát biểu khai mạc, Phó Tổng Thư ký, Đại diện cấp cao của LHQ về các vấn đề giải trừ quân bị, ông Kim Won-soo nhấn mạnh, hòa bình, an ninh quốc tế và sự tồn vong của loài người tiếp tục bị đe dọa bởi sự tồn tại của vũ khí hạt nhân.

Thế giới đang phải đối mặt với nguy cơ chạy đua vũ trang, hiện đại hóa năng lực và các kho vũ khí hạt nhân, các vụ thử hạt nhân, phóng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân, nguy cơ phổ biến vũ khí hạt nhân và các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác rơi vào tay các chủ thể phi nhà nước.

Trong khi đó, các cơ chế quốc tế về giải trừ quân bị và chống phổ biến vũ khí hạt nhân vẫn gặp nhiều bế tắc. Phó TTK khẳng định, việc xây dựng một thế giới phi vũ khí hạt nhân là nghĩa vụ và trách nhiệm chung của các nước sở hữu và không sở hữu vũ khí hạt nhân và cộng đồng quốc tế cần tăng cường nỗ lực vì mục tiêu giải trừ hạt nhân toàn diện, trong đó có việc thương lượng một công cụ ràng buộc pháp lý cấm vũ khí hạt nhân. Phó TTK tin tưởng rằng công cụ này sẽ góp phần bổ trợ cho Hiệp ước không phổ biến hạt nhân (NPT) và sớm thu hút sự tham gia của tất cả các quốc gia thành viên.

Tham dự hội nghị có các đoàn của trên 120 nước, đại diện của nhiều tổ chức quốc tế và phi chính phủ. Hội nghị kéo dài 4 ngày sẽ bao gồm nhiều phiên thảo luận với các chủ đề về những nguyên tắc, mục tiêu và thành tố ở phần mở đầu Hiệp ước, các biện pháp cấm chủ chốt, các điều khoản và quy phạm pháp lý cùng hệ thống thể chế giám sát và thực thi.

BT
Thăm dò khán giả