Thứ bảy, ngày 26/11/2022 - 23:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:36, Thứ 6, 19/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên chuẩn bị hoàn tất thủ tục dự Olympic PyeongChang 2018

(ANTV) - Rạng sáng 19/1 (theo giờ Việt Nam), phái đoàn Triều Tiên đã tới Thụy Sĩ, chuẩn bị tham dự một cuộc họp của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) vào cuối tuần này để hoàn tất các thủ tục về việc Bình Nhưỡng chính thức tham gia Olympic PyeongChang 2018, sẽ diễn ra ở Hàn Quốc trong tháng sau.

Phái đoàn Triều Tiên do Chủ tịch Ủy ban Olympic nước này Kim Il Guk dẫn đầu đã đến sân bay Cointrin ở Geneva sau chuyến bay từ Bắc Kinh.

Tại đây, ông đã được Đại sứ Triều Tiên tại LHQ ở Thụy Sĩ Han Tae Song và một quan chức của Ủy ban Olympic Triều Tiên tiếp đón. Sau khi rời sân bay, phái đoàn Triều Tiên đã lên đường đến thành phố Lausanne.

Theo thông báo của IOC, cuộc gặp vào ngày 20/1 tại Lausanne sẽ đưa ra một loạt "quyết định then chốt" về việc Triều Tiên dự Olympic PyeongChang khai mạc vào ngày 9/2 tới.

Trung Quốc kêu gọi ủng hộ mối quan hệ liên Triều

Ngày 18/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nhấn mạnh Bắc Kinh ủng hộ Triều Tiên và Hàn Quốc tăng cường lòng tin, đạt sự đồng thuận, cũng như tìm kiếm các giải pháp thông qua đối thoại, đồng thời kêu gọi Hàn - Triều nắm bắt cơ hội 'tan băng' căng thẳng thông qua Thế vận hội Olympic Pyeongchang 2018.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng nhấn mạnh Trung Quốc hy vọng "Triều Tiên và Hàn Quốc có thể giữ được đà tương tác tích cực, đồng thời tìm ra nhân tố chung phù hợp nhất nhằm hướng tới việc phi hạt nhân hóa và đem lại hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên".

Ông Lục Khảng nói: "Chúng tôi có thể nhận thấy tình cảm và sự thiện chí giữa hai miền Hàn - Triều thông qua cuộc gặp gỡ vừa qua. Chúng tôi nhận thấy nỗ lực cải thiện mối quan hệ và giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên từ cả hai phía. Chúng tôi muốn cộng đồng quốc tế nên ủng hộ và nắm bắt cơ hội này để thúc đẩy hòa bình và thực hiện các nỗ lực cụ thể giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên."

Trong cuộc đàm phán ngày 17/1, Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí tổ chức một đoàn diễu hành chung trong lễ khai mạc Olympic PyeongChang.

Đây được xem là bước đột phá chưa từng thấy trong lịch sử giao lưu thể thao giữa hai miền Triều Tiên sau 2 cuộc họp làm việc tại làng đình chiến Panmunjom thảo luận các vấn đề liên quan tới việc đoàn Triều Tiên tham dự Olympic mùa Đông PyeongChang 2018, đồng thời là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự "tan băng" trong quan hệ giữa 2 miền Triều Tiên kể từ sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để ngỏ khả năng đối thoại với Hàn Quốc trong thông điệp Năm mới 2018.

BT
Thăm dò khán giả