Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 17:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:43, Thứ 5, 21/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên chỉ trích tuyên bố của Tổng thống Mỹ

(ANTV) -Theo hãng tin Yonhap, ngày  20/9, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho đã lên tiếng chỉ trích gay gắt Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đây là phản ứng đầu tiên của Bình Nhưỡng đối với lời đe dọa của ông Trump, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ dọa "hủy diệt hoàn toàn" Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng gây ra mối đe dọa trực tiếp đối với Mỹ và các đồng minh.

 
Ngoại trưởng Ri đã đến New York và dự kiến sẽ có bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc vào ngày 22/9 và gặp Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres vào ngày 23/9. Sự chú ý của truyền thông có thể sẽ tập trung và khả năng có một cuộc gặp giữa Washington và Bình Nhưỡng trong chuyến đi của ông Ri, dù ít người kỳ vọng sẽ có các cuộc thảo luận nghiêm túc vào thời điểm căng thẳng đang gia tăng giữa hai nước.
 
Trong khi đó, Đức và Mỹ bắt đầu có dấu hiệu bất đồng trong cách thức xử lý vấn đề hạt nhân của Triều Tiên khi ngày hôm qua 20/9, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã chỉ trích tuyên bố đe dọa Bình Nhưỡng của Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, cho rằng đây là một hành động sai lầm.
 
 Thỏa thuận hạt nhân Iran nóng tại Liên Hợp Quốc
 
 
Và không chỉ có vấn đề Triều Tiên, thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà Iran cùng các nước P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc cùng với Đức) đạt được vào tháng 7/2015 cũng đang trở thành tâm điểm của những cuộc tranh luận tại diễn đàn đa phương lớn nhất thế giới - Đại Hội đồng LHQ. Và đặc biệt, sau bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 19/9 vừa qua, cộng đồng quốc tế đang tò mò xem Washington sẽ có động thái gì tiếp theo liên quan đến vấn đề này?
 
Bài phát biểu của TT Mỹ D. Trump tại LHQ đã ám chỉ khả năng chính quyền của ông sẵn sàng từ bỏ Thỏa thuận hạt nhân lịch sử - được biết đến với tên gọi Kế hoạch hành động Chung toàn diện (JCPOA) và gọi thỏa thuận này là một "sự xấu hổ" đối với Mỹ. Còn ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson thì tuyên bố thỏa thuận hạt nhân với Iran cần phải thay đổi nếu không Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận này. 
 
Trước những tuyên bố mang tính cảnh báo như vậy, giới chức Mỹ đã đưa ra lời lý giải. Bà Nikki Haley - Đại sứ Mỹ tại LHQ nói:"Đây không phải dấu hiệu cho thấy Tổng thống Donald Trump sẽ rút lui, mà là dấu hiệu cho thấy ông ấy không hài lòng về thỏa thuận này". 
 
Vẫn chưa biết điều đã khiến người đứng đầu Nhà Trắng cảm thấy chưa hài lòng là gì, tuy nhiên, các bên trung gian đang phải cố tìm cách trấn an dư luận trước mối lo ngại rằng Mỹ có thể rút khỏi thỏa thuận hạt nhân.
 
Bà Federica Mogherini, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) cho rằng: "Đã có một cuộc thảo luận thẳng thắn, cởi mở, và chúng tôi đồng ý rằng, thực tế, tất cả các bên đều đang thực thi đầy đủ thỏa thuận này".
 
Còn với những nước tham gia gia thỏa thuận, ngoại trừ Mỹ, họ cũng đang cố gắng tìm ra một cách lý giải hợp lý để Washington có thể từ bỏ ý định của mình.
 
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh: "Từ bỏ thỏa thuận hạt nhân sẽ là một sai lầm, vì đây là một thỏa thuận tốt, một thỏa thuận cần thiết cho nền hòa bình ở thời điểm một vòng xoáy nguy hiểm đang được tạo ra. Tôi muốn cùng với Mỹ và Iran làm việc với nhau để hạn chế chương trình tên lửa của Iran. Những đòi hỏi sẽ tăng lên, nhưng chúng ta không được bỏ qua những thành tựu mà chúng ta đã đạt được với thỏa thuận trước đây. Nhờ vào đối thoại, chúng ta đã có thể giải quyết tình hình Iran".
 
Thế nhưng về phía Iran, Quốc gia Hồi giáo này chắc chắn không thể im lặng trước những tuyên bố được coi là "khiêu khích" từ chính quyền Mỹ.  Ngay khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nắm quyền hồi cuối tháng 1 vừa qua, giới quan sát đã chứng kiến rất nhiều động thái mà họ nghi ngại sẽ phủ bóng đen lên Thỏa thuận hạt nhân 2015. Những phát biểu lần này của ông chủ Nhà Trắng, có lẽ chỉ là thêm một nút thắt cho mối quan hệ vốn nhiều căng thẳng giữa Washington và Tehran.
 
Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói:"Tôi tuyên bố, nước Cộng hòa Hồi giáo Iran sẽ không phải là nước đầu tiên vi phạm thỏa thuận. Nhưng chúng tôi sẽ phản ứng mạnh mẽ và kiên quyết với bất kỳ sự vi nào, của bất kỳ bên nào. Sẽ là một điều vô cùng đáng tiếc nếu thỏa thuận này bị phá hủy với những người còn quá mới lạ với thế giới chính trị...và khi ấy thế giới sẽ mất đi một cơ hội tuyệt vời".
 
Nếu vào tháng 10 tới... Tổng thống D.Trump không xác nhận Iran đang tuân thủ thỏa thuận hạt nhân, Quốc hội Mỹ sẽ có 60 ngày để quyết định có áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt đã được miễn trừ theo thỏa thuận ký năm 2015 này hay không. 
 
Và nếu điều này thành hiện thực, thì những nỗ lực bấy lâu của cộng đồng quốc tế đối với một trong những Hồ sơ nóng của thế giới sẽ trở về con số 0.
Thăm dò khán giả