Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 00:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:29, Thứ 4, 23/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên chấp nhận danh sách phóng viên Hàn tới bãi thử hạt nhân

(ANTV) - Reuters đưa tin một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc vừa cho biết, Triều Tiên đã chấp nhận một danh sách các phóng viên Hàn Quốc tới đưa tin việc đóng bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên, song không cho biết khi nào các phóng viên sẽ lên đường. 

 

Trước đó vào sáng ngày 22/5, cơ quan này của Hàn Quốc cho hay, Seoul đã tìm cách chuyển danh sách nói trên qua kênh liên lạc ở làng đình chiến Panmunjom vào 9h sáng theo giờ địa phương, song Bình Nhưỡng đã từ chối tiếp nhận danh sách này.

Các phóng viên từ nhiều cơ quan báo chí khác nhau của một số quốc gia, trừ Hàn Quốc, đã tới thành phố cảng Wonsan của Triều Tiên, nơi họ đang đợi để được các quan chức của chính quyền Bình Nhưỡng đưa tới bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

Lễ đóng cửa bãi thử Punggye-ri dự kiến diễn ra trong khoảng ngày 23-25/5, tùy tình hình thời tiết. Quy trình đóng cửa gồm đánh sập các đường hầm bằng thuốc nổ, bịt kín cổng vào hầm, tháo dỡ mọi đài quan sát, cơ sở nghiên cứu và trạm an ninh trong khu vực.

Tổng thống Trump dọa hủy cuộc gặp với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un 

 

Trong bối cảnh còn nhiều nghi ngại về việc Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên có diễn ra trong tháng 6 như kế hoạch được đưa ra trước đó. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, nhiều khả năng cuộc gặp giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ không diễn ra trong tháng 6 tới.

Tuyên bố bất ngờ được ông chủ nhà Trắng đưa ra trong buổi họp báo trước cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in đang ở thăm Mỹ. Tuy nhiên, chính quyền Washington vẫn đặt hy vọng vào sự kiện này, song khẳng định sẽ không nhượng bộ trước cuộc gặp lịch sử nhằm thảo luận về việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định sẵn sàng dời cuộc gặp sang thời điểm khác hoặc thậm chí hủy bỏ, nếu như không đạt được một số điều kiện nhất định. Tổng thống Trump nhấn mạnh, một trong những điều kiện để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều, đó là Bình Nhưỡng phải từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, ông Trump cũng không quên cam kết nếu Triều Tiên tuân thủ giải giáp hoàn toàn hạt nhân thì an ninh, an toàn của lãnh đạo nước này sẽ được đảm bảo.

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã mang đến những sự thay đổi tích cực mang tính bước ngoặt trong vấn đề Triều Tiên. Ông Moon Jae in bày tỏ tin tưởng rằng ông Trump sẽ giúp cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới diễn ra thành công tốt đẹp, chấm dứt cuộc chiến tranh Triều Tiên.

Liên quan tới vấn đề này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, nước này đã hoàn toàn sẵn sàng cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ông Pompeo khẳng định sẽ làm mọi điều có thể để cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra thành công.

B.T
Thăm dò khán giả