Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 07:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:10, Thứ 7, 09/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên cáo buộc Mỹ và Hàn Quốc khiêu chiến

(ANTV) -  Các cuộc tập trận chung quy mô lớn của liên minh Mỹ-Hàn và những tuyên bố mang tính khiêu khích của Mỹ đang đẩy bán đảo Triều Tiên đến bờ vực chiến tranh dù Bình Nhưỡng không mong muốn điều này. Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngày đã đưa ra tuyên bố trên, trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng kể từ sau vụ thử tên lửa mới nhất của nước này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên khẳng định Bình Nhưỡng không muốn chiến tranh, nhưng cũng sẽ không lẩn tránh khả năng này. Bộ này cảnh báo những cuộc tập trận Mỹ - Hàn và tuyên bố của Mỹ và Hàn Quốc đang từng bước biến khả năng chiến tranh bùng nổ trên bán đảo Triều Tiên trở thành kịch bản không tránh khỏi. Bình Nhưỡng khẳng định nếu điều này xảy ra, Triều Tiên sẽ khiến Mỹ phải trả giá đắt với năng lực hạt nhân vững mạnh đã được tăng cường.

Tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên được đưa ra trong bối cảnh cuộc tập trận chung quy mô lớn nhất từ trước đến nay của liên minh Mỹ-Hàn, mang tên Vigilant, vẫn đang diễn ra. Cùng ngày, các cơ quan giám sát an toàn bay đang xem xét những phương án đối phó với tên lửa của Triều Tiên, khi mà tên lửa nước này đang xâm phạm các đường bay thương mại.
 
Nhật Bản xem xét điều chỉnh chiến lược an ninh quốc gia

Trong bối cảnh tình hình an ninh tại Đông Bắc Á diễn biến phức tạp với các vụ phóng thử tên lửa đạo xuyên lục địa của Triều Tiên và tập trận quân sự quy mô lớn của liên quân Mỹ - Hàn, ngày 6/12, Chính phủ Nhật Bản thông báo đang cân nhắc việc điều chỉnh kế hoạch an ninh quốc gia cơ bản.
   
Chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ xem xét điều chỉnh kế hoạch mang tên "Chiến lược An ninh quốc gia" trong năm 2018. Hiện đang có nhiều ý kiến cho rằng tình hình an ninh trong khu vực đã trở nên nghiêm trọng hơn so với thời điểm chiến lược này được thông qua hồi năm 2013.

Bằng cách điều chỉnh "Chiến lược An ninh quốc gia", Chính phủ của Thủ tướng Shizo Abe sẽ thúc đẩy hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo, tăng cường phối hợp giữa Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản với quân đội Mỹ, nâng cao khả năng sẵn sàng tác chiến của 2 nước nhằm đối phó với những tình huống an ninh khẩn cấp và bất ngờ có thể xảy ra trên Bán đảo Triều Tiên.

Chính phủ Nhật Bản cũng tính tới cả sự cần thiết thúc đẩy sự hợp tác với Mỹ, Australia và Ấn Độ nhằm tạo ra một "khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cởi mở và tự do".

BT
Thăm dò khán giả