Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 15:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:45, Thứ 6, 11/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên cảnh báo tái khởi động các cuộc thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo

(ANTV) - Triều Tiên mới đây, đã cảnh báo sẽ tái khởi động các cuộc thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), đồng thời cáo buộc tuyên bố mới đây của Liên hợp quốc (LHQ) lên án các vụ thử tên lửa của Triều Tiên thực chất phản ánh các ý định của Mỹ.

 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên cáo buộc Mỹ đã lôi kéo 6 nước châu Âu đưa ra tuyên bố tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sau khi Triều Tiên phóng thử cái mà họ gọi là tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) hôm 2/10 vừa qua.

Quan chức trên nêu rõ, cách đối xử không công bằng của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc buộc Bình Nhưỡng phải xem xét lại các bước đi đã được tiến hành để xây dựng lòng tin với Mỹ.

Tại cuộc họp kín ở New York (Mỹ) ngày 8/10, 6 quốc gia châu Âu, gồm Anh, Pháp, Đức, Bỉ, Ba Lan và Estonia đã ra tuyên bố khẳng định các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên đã gây phương hại đến sự ổn định tại Đông Á và vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định IS sẽ không tái xuất ở Syria

 

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khẳng định tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) sẽ không tái xuất hiện sau chiến dịch quân sự của nước này ở miền Bắc Syria và những phiến quân bị bỏ tù sẽ không được phóng thích. Phát biểu trên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra giữa lúc chiến dịch quân sự “Mùa Xuân Hòa Bình” tại Syria của nước này đang hứng chịu sự lên án mạnh mẽ của quốc tế.

Phát biểu tại thủ đô Ankara, hôm 10/10, ông Erdogan nêu rõ sẽ có các biện pháp cần thiết để đảm bảo chắc chắn rằng IS sẽ không thể thực hiện bất kỳ hoạt động nào trong khu vực nữa và cho biết, sẽ gửi các phiến quân nước ngoài về nước nếu nơi đó sẵn sàng tiếp nhận. Theo nhà lãnh đạo này, Thổ Nhĩ Kỳ đã chịu nhiều tổn thương từ IS hơn bất cứ quốc gia nào khác.

Tính đến nay, đã có 17.000 thành viên IS đã bị bắt giữ tại Thổ Nhĩ Kỳ, hầu hết trong số này không phải là người Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng cộng 77.000 người từ 155 quốc gia bị cấm nhập cảnh vào nước này và 7.600 người đã bị trục xuất khỏi Thổ Nhĩ Kỳ.

Cũng trong ngày 10/19, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU), cho rằng cuộc tấn công bất ngờ của Thổ Nhĩ Kỳ tại Đông Bắc Syria có thể làm vô hiệu hóa những nỗ lực gia nhập EU của nước này. Khối này khẳng định cuộc khủng hoảng tại Syria chỉ có thể được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình.

BT
Thăm dò khán giả