Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 21:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:39, Chủ Nhật, 25/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên cảnh báo khả năng chiến tranh

(ANTV) - Triều Tiên ngày 24/6 đã đưa ra lời cảnh báo rằng, Mỹ có thể bắt đầu một cuộc chiến tranh Triều Tiên lần thứ 2 vào bất cứ lúc nào. Cảnh báo được đưa ra trước thời điểm kỷ niệm lần thứ 67 cuộc chiến này bùng nổ, và trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng trên bán đảo Triều Tiên do các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Trong một bài bình luận, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho rằng, Mỹ “đang đẩy tình bình bán đảo Triều Tiên tới bờ vực chiến tranh, bằng cách triển khai ồ ạt các 'tài sản chiến lược', nhằm kiểm soát hoàn toàn bán đảo này, nơi có tầm quan trọng về mặt địa lý, để Washington hiện thực hóa sự chi phối khu vực và toàn cầu”. Bên cạnh đó, bài bình luận cũng cho hay “thái độ thù địch của Mỹ đối với Triều Tiên đang trở nên ngày càng công khai”.

Về mặt kỹ thuật, bán đảo Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh, do cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950 - 1953) đã kết thúc bằng một sự đình chiến, chứ không phải thỏa thuận hòa bình.

Hàn Quốc: Biểu tình quy mô lớn phản đối việc triển khai THAAD

Trong ngày 24/6, hàng nghìn người Hàn Quốc đã tuần hành gần Đại sứ quán Mỹ tại trung tâm thủ đô Seoul, nhằm yêu cầu ngừng triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ ở quốc gia Đông Bắc Á này. Đây là cuộc biểu tình lớn nhất kể từ khi Hàn Quốc và Mỹ nhất trí triển khai THAAD, với khoảng 4.000 người tham gia.

Trong số người biểu tình có các cư dân đến từ khu vực Seongju, phía Đông Nam Hàn Quốc, nơi THAAD được triển khai. Những người này bày tỏ lo ngại hệ thống này có thể gây ra mối nguy hiểm đến sức khỏe và môi trường, đồng thời cho rằng, sự hiện diện của THAAD khiến khu vực này trở thành một mục tiêu hàng đầu của Triều Tiên.

Cuộc biểu tình diễn ra ngay trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Mỹ Donald Trump, dự kiến diễn ra vào ngày 29-30/6 tới tại thủ đô Washington của Mỹ. Những người biểu tình cho rằng, cuộc gặp thượng đỉnh Hàn- Mỹ này nên là nơi để xem xét lại việc triển khai THAAD.

BT
Thăm dò khán giả