Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 21:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:14, Thứ 3, 15/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên cảnh báo khả năng bùng phát chiến tranh hạt nhân

(ANTV) - Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt sau 1 tuần với những màn "đấu  khẩu" giữa các nhà lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên. Động thái Mỹ và Hàn Quốc dự định tiến hành các cuộc tập trận chung thường niên vào cuối tháng này, đã dấy lên sự phản đối từ Bình Nhưỡng.

Triều Tiên cảnh báo rằng, bất kỳ một sự kiện bất ngờ nào cũng có thể bùng phát thành một cuộc chiến tranh hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) nêu rõ, dù không mong muốn, nhưng một sự kiện bất ngờ dù là nhỏ bùng lên sẽ dẫn tới một cuộc chiến tranh. Và nếu Mỹ tiếp tục những hành động khiêu khích, thì tiến trình này sẽ được đẩy nhanh.

Bình luận này được đưa ra khi Hàn Quốc và Mỹ dự định bắt đầu cuộc tập trận chung mang tên “Người bảo vệ tự do Ulchi” vào ngày 21/8 tới trong bối cảnh căng thẳng giữa Bình Nhưỡng và Washington đang leo thang.

Trong khi đó về phía Mỹ, Washington một lần nữa lên tiếng trấn an người dân trước những đe dọa của Bình Nhưỡng.

Tướng Joseph Dunford - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ nói: "Dựa trên năng lực mà Triều Tiên đang sở hữu, chúng ta có thể bảo vệ bán đảo này, bảo vệ người dân Hàn Quốc, người Mỹ  trên bán đảo, chúng ta có thể bảo vệ Guam, bảo vệ Hawaii và chúng ta có thể bảo vệ nước Mỹ. Những gì chúng ta đang quan tâm là khả năng phát triển năng  lực hạt nhân trong tương lai của Triều Tiên, nhưng chúng tôi đang gia tăng áp lực với quốc gia này về cả kinh tế và ngoại giao để ngăn chặn sự phát triển đó".

Từ Hàn Quốc, Tổng thống Moon Jae-in đã kêu gọi cả Triều Tiên và Mỹ hành động một cách hợp lý và hòa bình, nhấn mạnh rằng các vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên phải được giải quyết bằng phương thức hòa bình dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh: “Tôi kêu gọi Triều Tiên chấm dứt ngay mọi hành động khiêu khích và đe dọa, cũng như ngừng ngay các hành động khiến tình hình hiện nay trở nên tồi tệ hơn. Tôi nhấn mạnh mạnh lại rằng lợi ích quốc gia của Hàn Quốc phải được đặt lên hàng đầu. Lợi ích quốc gia của Hàn Quốc là hòa bình”.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng tuyên bố, quân đội nước này đang duy trì khả năng sẵn sàng tự vệ trong khi vẫn theo dõi chặt chẽ mọi dấu hiệu về các hành động khiêu khích của Triều Tiên. Giới chức quốc phòng dự kiến sẽ đưa ra lời cảnh báo mạnh mẽ với Triều Tiên khi Bộ trưởng Quốc phòng hai nước gặp nhau vào cuối tháng này.

Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt hỗ trợ phe đối lập tại Syria

Trong một động thái đầy bất ngờ, Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định chấm dứt hỗ trợ Liên minh Quốc gia các lực lượng đối lập và cách mạng Syria (hay còn gọi là Liên minh Quốc gia Syria). Nhóm này bao gồm các nhóm đối lập khác nhau, đang góp mặt trong cuộc xung đột ở quốc gia Trung Đông này.

Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành nhà bảo trợ lớn cho phe đối lập Syria kể từ khi làn sóng phản đối Tổng thống Syria Bashar al-Assad nổ ra năm 2011.

Với việc Ankara dừng hỗ trợ cho phe đối lập Syria, đây tiếp tục là một thất bại lớn đối với lực lượng đối lập Syria đang yếu thế.  Tháng trước, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) Mỹ cũng tuyên bố ngừng chương trình hỗ trợ các nhóm phiến quân chống lại quân đội của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Theo nhận định từ giới quan sát, dừng hỗ trợ cho lực lượng đối lập, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tập trung vào các mối đe dọa an ninh từ các nhóm đơn vị người Kurd. Đồng thời, cũng có thể tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ trong mối quan hệ giữa  hai nước láng giềng này, đem đến các bước đi thiện chí tiến tới bình thường hóa quan hệ với chính phủ Syria.

BT
Thăm dò khán giả