Thứ ba, ngày 16/08/2022 - 01:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:38, Thứ 2, 03/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên cảnh báo đáp trả Mỹ về chính sách ngoại giao mới

(ANTV) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã xây dựng xong chính sách tiếp cận mới với Triều Tiên, nhằm gây áp lực buộc nước này từ bỏ vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo thông qua con đường ngoại giao, nhưng không tìm cách “mặc cả” với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Phía Bình Nhưỡng cho rằng, ông Joe Biden và chính quyền Mỹ vẫn muốn duy trì chính sách thù địch và cảnh báo Triều Tiên sẽ có biện pháp đáp trả tương tự.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA trích dẫn lời của một số quan chức nước này cho rằng, Washington đã có hành động khiêu khích, cho thấy chính quyền Mỹ đang “chuẩn bị cho cuộc đọ sức toàn diện” với Triều Tiên và Bình Nhưỡng sẽ đáp trả tương ứng.

Trong một tuyên bố gần đây, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề về Mỹ của Bộ Ngoại giao Triều Tiên - ông Kwon Jong Gun cũng đã đề cập đến bài phát biểu hôm 28/4 của Tổng thống Biden, cho rằng Mỹ “phi logic” khi gọi hành động răn đe phòng thủ của Triều Tiên là mối đe dọa và điều này vi phạm quyền  phòng vệ của Bình Nhưỡng.

Theo Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki, chính sách của Mỹ lần này được cho sẽ không tập trung vào việc đạt được một cuộc "mặc cả" có lợi, cũng như không dựa vào sự kiên nhẫn chiến lược. Thay vào đó, Washington sẽ theo đuổi một "cách tiếp cận thực tế hiệu chỉnh, cởi mở và sẽ khám phá ngoại giao với" Triều Tiên và đạt được "tiến bộ thực tế" nhằm tăng cường an ninh của Mỹ và các đồng minh.

Kyrgyzstan và Tajikistan nhất trí ngừng bắn hoàn toàn

Kyrgyzstan và Tajikistan đã nhất trí ngừng bắn hoàn toàn ở biên giới từ 0h đêm hôm nay. Thông tin được Chủ tịch Ủy ban An ninh quốc gia Kyrgyzstan xác nhận.

Trước đó, Kyrgyzstan và Tajikistan đã nhất trí ngừng bắn hoàn toàn từ 20h ngày 29/4 (giờ địa phương), chỉ vài giờ sau khi xảy ra các vụ giao tranh ác liệt giữa lực lượng hai bên tại khu vực biên giới tranh chấp. Tuy nhiên, ngày 1/5, Ủy ban An ninh quốc gia Kyrgyzstan cáo buộc Tajikistan nã súng vào các khu vực dân sự và vi phạm lệnh ngừng bắn giữa hai bên.

Những mâu thuẫn về lãnh thổ và tài nguyên đã khiến cuộc xung đột giữa Kyrgyzstan và Tajikistan trở thành vấn đề nhức nhối kéo dài hàng chục năm qua.

Các vụ đấu súng dọc biên giới đôi khi vẫn xảy ra, tuy nhiên đây là đợt giao tranh nghiêm trọng nhất từ khi hai nước tuyên bố độc lập. Đã có hơn 40 người thiệt mạng và khoảng 100 người bị thương trong vụ việc lần này.

B.T
Thăm dò khán giả