Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 04:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:25, Thứ 3, 12/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều Tiên cảnh báo đáp trả lá chắn tên lửa của Mỹ

(ANTV) - Sáng 11/7, quân đội Triều Tiên cảnh báo rằng Bình Nhưỡng sẽ có hành động quân sự đáp trả Mỹ và Hàn Quốc ngay sau khi hai quốc gia đồng minh này công bố vị trí triển khai hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). Tuy nhiên, phía Hàn Quốc đã lên tiếng bác bỏ những lời đe dọa này từ phía Bình Nhưỡng.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của Cục Pháo binh thuộc Bộ Tổng tham mưu quân đội nước này nêu rõ Triều Tiên sẽ có hành động quân sự đáp trả mạnh mẽ để khống chế hệ thống THAAD ngay sau khi Mỹ và Hàn Quốc công bố địa điểm triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa trên.

Quân đội Triều Tiên cũng nhấn mạnh lực lượng vũ trang nước này được trang bị những loại vũ khí tấn công hiện đại nhất, và cảnh báo rằng Hàn Quốc sẽ tự gánh chịu những hậu quả tàn khốc từ kế hoạch triển khai hệ thống THAAD với Mỹ.

Ngay sau đó, Hàn Quốc đã bác bỏ những đe dọa của Triều Tiên.

Ông Moon Sang Gyun, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết: "Trước khi chỉ trích quyết định triển khai THAAD, Triều Tiên trước tiên cần nhận thức rõ ai phải chịu trách nhiệm gây ra những đe dọa cho an ninh và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên. Bình Nhưỡng sẽ phải hứng chịu sự trả đũa cứng rắn và mạnh mẽ nếu nước này tiếp tục phớt lờ những cảnh báo của chúng tôi”.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cùng ngày cũng lên tiếng về những đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se cho rằng quyết định triển khai THAAD là một phần trong nỗ lực "phòng vệ" trước những đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Hàn Quốc sẽ áp dụng mọi biện pháp có thể nhằm đối phó với việc Triều Tiên tiếp tục theo đuổi chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Quốc Pắc Cưn Hê cũng đã lên tiếng mạnh mẽ bảo vệ quyết định triển khai THAAD của Seoul và Washington và cho rằng, quyết định trên là 1 biện pháp phòng vệ thuần túy để đối phó với các mối đe dọa từ Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye nói: “Như Hàn Quốc đã nhiều lần nói rõ, THAAD sẽ không nhắm tới bất kỳ nước nào ngoài Triều Tiên, và sẽ không xâm phạm lợi ích an ninh của bất kỳ nước thứ ba nào”.

Liên quan đến việc lựa chọn địa điểm để triển khai THAAD, nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng cho biết nước này sẽ chọn một địa điểm tối ưu để đảm bảo hiệu quả quân sự cũng như bảo vệ sự an toàn và sức khỏe của người dân trước mọi vấn đề mà hệ thống này có thể gây ra.

Australia đề xuất sử dụng hình thức bỏ phiếu điện tử

Ngày 10/7,  Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull và lãnh đạo Công đảng đối lập Bill Shorten đã nhất trí sử dụng hình thức bỏ phiếu điện tử trong các cuộc tổng tuyển cử sắp tới trong bối cảnh đã hơn 1 tuần trôi qua nhưng quá trình kiểm phiếu của cuộc bầu cử liên bang hồi cuối tuần trước vẫn chưa đưa ra được kết quả cuối cùng. Đề xuất này dự kiến sẽ được trình lên hai viện Quốc hội để phê chuẩn.

Hiện Liên đảng của Thủ tướng Turnbull giành được ít nhất 74 ghế, chắc chắn đủ số ghế để lập chính phủ. Lãnh đạo đối lập Bill Shorten đã thừa nhận thất bại và đề xuất hợp tác với ông Turnbull để duy trì hoạt động của Quốc hội.  

Ông Shorten cho biết sẽ viết thư gửi ông Turnbull đề xuất cả hai viện Quốc hội thúc đẩy bỏ phiếu điện tử, đồng thời nhấn mạnh rằng kết quả bỏ phiếu không nên "treo" lâu như vậy.  Ông Turnbull cũng ủng hộ đề xuất này của ông Shorten khi phát biểu trên truyền thông ngày 10/7 tuyên bố Liên đảng giành chiến thắng.   

Đây không phải là lần đầu tiên hình thức bỏ phiếu điện tử được đề cập trong bầu cử cử Liên bang ở Australia, mà từng được chuẩn bị trong lần bầu cử 2014 và được các nghị sỹ đề cập sau mỗi lần tổng tuyển cử từ năm 2001.

BT
Thăm dò khán giả