Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 06:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:26, Thứ 5, 29/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triển vọng sử dụng côn trùng làm thực phẩm

(ANTV) - Trong bối cảnh dân số thế giới ngày một tăng cao và có thể đạt tới ngưỡng hơn 9 tỉ người trong vòng hơn 30 năm tới, các nhà khoa học Ba Lan đã nghiên cứu về triển vọng sử dụng côn trùng như một loại thực phẩm tiềm năng để đáp ứng nhu cầu lương thực trong tương lai.

Theo các thống kê của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), tới năm 2050, dân số thế giới có thể tăng 34%, đạt ngưỡng 9,1 tỉ người và kèm theo đó là nhu cầu về thực phẩm tăng thêm 70%. Vì lý do trên cộng thêm giới hạn về lượng đất canh tác, các nhà khoa học trên toàn thế giới đã và đang nghiên cứu về những giải pháp thay thế nhằm giải quyết nhu cầu lương thực trong tương lai, trong đó bao gồm cả dự án nuôi côn trùng làm thực phẩm của các nhà khoa học đến từ Đại học Khoa học Môi trường và Cuộc sống của Ba Lan.

Tiến sĩ Đại học Khoa học Môi trường và Cuộc sống Wroclaw cho biết: "Chúng ta có thể nuôi một lượng đáng kể côn trùng trong một thời gian ngắn trên một diện tích không quá lớn. Bên cạnh đó, việc nuôi côn trùng tiêu tốn lượng nước ít hơn so với việc trồng các loại cây lương thực và chúng ta có thể sử dụng lượng thực phẩm thừa để nuôi chúng."

Những loại côn trùng được sử dụng trong nghiên cứu của các nhà khoa học Ba Lan đều được cho đông lạnh để giữ trọn vẹn hương vị khi đem ra sử dụng. Theo đó, món dế rán giòn có hương vị như thịt gà quay, các loại ấu trùng có vị béo ngậy đậm đà, kiến có vị nồng và hơi chua. Bên cạnh đó, điểm quan trọng nhất là những loài côn trùng này đều chứa rất nhiều protein và hoàn toàn có lợi cho sức khỏe.

Các nhà khoa học tại trường Đại học Wroclaw cho rằng dù việc nếm thử mùi vị của món ăn làm từ côn trùng có thể là một thách thức không nhỏ đối với đa số người dân châu Âu song cũng bày tỏ hy vọng dự án trên có thể làm thay đổi quan niệm trên, qua đó thuyết phục được nhiều người hơn về sự hấp dẫn và lợi ích của các món ăn độc đáo từ côn trùng này trong tương lai.

BT
Thăm dò khán giả