Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 17:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:42, Thứ 6, 15/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triển lãm về chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Bin Laden

(ANTV) -  Một triển lãm về cuộc săn lùng kéo dài 10 năm nhằm tiêu diệt trùm khủng bố khét tiếng Ossama Bin Laden sẽ được mở cửa từ ngày 15/11 tại Bảo tàng Tưởng niệm các nạn nhân 11/9 ở thành phố New York của Mỹ.

 

Với tên gọi "Tiết lộ về cuộc săn lùng Bin Laden", triển lãm sẽ trưng bày mô hình ngôi làng Abbottabad ở Pakistan, nơi thủ lĩnh thánh chiến này ẩn náu, và một đoạn video cho thấy khoảnh khắc cựu Tổng thống Barack Obama "bật đèn xanh" cho cuộc đột kích tiêu diệt Bin Laden của lực lượng đặc nhiệm hải quân Mỹ vào đêm mùng 1 rạng sáng mùng 2/5/2011 (giờ Pakistan).

Ngoài ra, triển lãm kéo dài đến tháng 5/2021 còn trưng bày 60 hiện vật, gồm một số thu giữ từ ngôi làng trên và hàng chục bức ảnh cùng băng video. Khách tham quan có thể tận mắt chứng kiến hoạt động thu thập và phân tích thông tin tình báo liên quan tới sứ mệnh truy lùng thủ lĩnh mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda, kẻ chủ mưu các vụ tấn công khủng bố 11/9/2001 tại Mỹ, cướp đi sinh mạng của hơn 3.000 người.

Ông Clifford Chanine, quản lý triển lãm cho biết: Tại đây trưng bày một loạt các mẫu vật để kể lại câu chuyện về cuộc săn lùng trùm khủng bố khét tiếng này. Chúng tôi có nhiều mẫu vật lấy từ trụ sở hoạt động cũ của Bin Laden tại Afghanistan trước ngày 11/9, được biết đến với cái tên Trang trại Tarnak và những mẫu vật được cơ quan chức năng Mỹ tịch thu sau ngày 11/9. Những món đồ này thực sự giúp chúng ta hiểu thêm về cách hoạt động của tổ chức khủng bố al-Qaida."

Triển lãm cũng tập trung vào những câu chuyện "rất thật" của chiến dịch trên thông qua các cuộc phỏng vấn những quan chức cấp cao đã từng phê chuẩn cuộc tấn công, đến các chỉ huy lực lượng đặc nhiệm đã đột nhập ngôi làng trên.

Theo ông Mark Kelton, chỉ huy CIA tại Pakistan: Chúng tôi xác định được nơi ẩn náu của Bin Laden nhờ vào thông tin tình báo của CIA, và các nhân viên tình báo khác xác định chiếc xe chở hắn. Tôi cứ đứng đó và nhìn chằm chằm vào ngôi nhà. Qua thời gian, chúng tôi càng chắc chắn đó là Bin Laden đang ngồi trong ngôi nhà đó.

Cuộc đột kích tiêu diệt Bin Laden với mật danh "Chiến dịch Neptune Spear" kéo dài 40 phút. Sau khi xác định nhân dạng, các lực lượng Mỹ đã tiến hành thủy táng trùm khủng bố này./.

BT
Thăm dò khán giả