Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 22:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:59, Chủ Nhật, 07/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triển lãm khẩu trang ở Séc

(ANTV) - Cộng hòa Séc là một trong những quốc gia đầu tiên ở châu Âu bắt buộc người dân đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Với những biện pháp nghiêm khắc ngay từ đầu, quốc gia này không bị ảnh hưởng nặng nề như nhiều quốc gia châu Âu khác. Khi cuộc khủng hoảng bắt đầu, những chiếc khẩu trang may sẵn ngay lập tức “cháy hàng”, người dân phải tự làm khẩu trang ở nhà. Bảo tàng Quốc gia Séc đang mở cửa một triển lãm đặc biệt, đó là triển lãm khẩu trang.

Ban tổ chức triển lãm cho biết, những chiếc khẩu trang thực sự là “biểu tượng của tình hình hiện tại” mà đất nước này đang trải qua, và ban tổ chức triển lãm đã tập hợp được một bộ sưu tập từ hàng trăm chiếc khẩu trang với những câu chuyện riêng để làm thành triển lãm.  Với nhiều khách tham quan, triển lãm đặc biệt này cực kì có ý nghĩa.

Trong số những hiện vật tại triển lãm, nổi bật có chiếc khẩu trang hình bản đồ tàu điện ngầm Praha do một thiếu niên tự kỉ làm, một chiếc khẩu trang do một người phụ nữ khâu cho chồng bằng vải lấy từ chiếc áo anh mặc trong ngày cưới, và một chiếc khẩu trang nhằm nâng cao nhận thức về căn bệnh ung thư buồng trứng của một tổ chức phi lợi nhuận.

Triển lãm hiện đang mở cửa đón khách tham quan. Người dân Séc giờ đây không cần phải đeo khẩu trang mỗi khi ra ngoài, nhưng vẫn phải đeo khi di chuyển trên các phương tiện công cộng và trong các tòa nhà công cộng, trong đó có bảo tàng.

Ngoại hành tinh proxima B có thể có sự sống

Proxima B là ngoại hành tinh được phát hiện vào năm 2016. Mới đây Các nhà khoa học ở Thụy Sĩ đã chính thức xác nhận, ngoại hành tinh ở vị trí gần với hệ mặt trời này có thể có sự sống.

Ngoại hành tinh  Proxima B xoay quanh ngôi sao gần với mặt trời nhất là sao lùm đỏ Proxima Centauri. Theo tính toán của các nhà khoa học ngoại hành tinh  Proxima B có có khối lượng gấp 1,17 lần so với trái đất và mức trung bình 11,2 ngày để hoàn thành một vòng quỹ đạo quanh mặt trời của nó. Ngoại hành tinh  Proxima B nhận nguồn năng lượng từ sao lùm đỏ  Proxima Centauri, tương tự như trái đất nhận nguồn năng lượng từ mặt trời. Bên ngoài hành tinh này được cho là nhiều khả năng tồn tại sự sống. Tuy nhiên cực tím - một loại bức xạ mạnh mà sao lùm đỏ Proxima Centauri truyền đến ngoại hành tinh này lại nhiều gấp 4 lần so với lượng mà trái đất nhận được từ mặt trời.

Litva tổ chức các chương trình biểu diễn mừng đã vượt qua đỉnh dịch COVID-19

Litva mới đây đã tổ chức hàng trăm buổi biểu diễn âm nhạc, khiêu vũ và nghệ thuật trên khắp đất nước. Loạt sự kiện được sự cho phép của Chính phủ Litva nhằm mừng việc nước này đã vượt qua đỉnh dịch COVID-19.

Hơn 400 buổi biểu diễn âm nhạc kịch và múa balê đã được tổ chức tại nhiều nơi trên khắp Litva. Sân khấu có thể là công viên, quảng trường, mái nhà, hay bất cứ địa điểm công cộng nào. Các buổi biểu diễn vẫn phải tuân thủ quy định về giãn cách xã hội, để ngăn nguy cơ dịch bệnh lây lan trở lại, như chỉ được tổ chức trong vòng 15 phút. Các buổi biểu diễn âm nhạc và nghệ thuật đã góp phần vực dậy tinh thần của người dân Litva sau quãng thời gian khó khăn vừa qua.

Thái Lan dùng robot giúp người dân mua sắm an toàn trong mùa dịch

Người dân đi mua sắm tại trung tâm Central World ở thủ đô Bangkok của Thái Lan thời gian gần đây, được gặp một số nhân viên đặc biệt đảm nhận công tác phòng chống dịch COVID-19. Đólà những robot làm nhiệm vụ phòng chống dịch

Những "nhân viên" đặc biệt này gồm chó robot K9 chuyên phân phát nước rửa tay, robot đo thân nhiệt ROC (Rốc) và robot phục vụ khách hàng LISA. Đây là những robot sử dụng các công nghệ tiên tiến, được triển khai để giúp người dân đi mua sắm an toàn trong thời điểm dịch bệnh.

Hiện Thái Lan đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp phong tỏa từng được áp dụng để kiềm chế dịch bệnh, trong đó nhiều trung tâm mua sắm sầm uất đã được mở cửa hoạt động trở lại.

 

BT
Thăm dò khán giả