Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 17:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:54, Thứ 5, 15/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trên 3.500 người Mỹ tử vong vì các nguyên nhân liên quan COVID-19 kéo dài

(ANTV) -  Nước Mỹ đã bước qua thời kỳ đỉnh điểm của dịch COVID-19 và đang trong giai đoạn phục hồi. Tuy nhiên, những di chứng do COVID-19 để lại vẫn hết sức nặng nề. Theo một báo cáo từ Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ, trên 3.500 người dân nước này đã tử vong vì các bệnh liên quan tới hội chứng COVID-19 kéo dài.

Trung tâm thống kê y tế quốc gia (NCHS) thuộc CDC đã thực hiện báo cáo dựa trên các dữ liệu chứng tử từ tháng 1/2020 đến hết tháng 6/2022, cụ thể là các ca tử vong liên quan hội chứng COVID-19 kéo dài. Kết quả chỉ ra hội chứng này được liệt kê như một phần nguyên nhân dẫn tới 3.544 ca tử vong được báo cáo trong giai đoạn trên, tức là chiếm gần 1% trong tổng số trên 1 triệu ca tử vong vì COVID-19 được ghi lại trong giai đoạn này.

Hội chứng Covid-19 xảy ra khi bệnh nhân đã được xác nhận âm tính với virus nhưng vẫn có những triệu chứng mắc bệnh trong ít nhất 4 tuần sau khi hồi phục. Ở một số trường hợp, các triệu chứng có thể kéo dài nhiều tháng, thậm chí nhiều năm. Các triệu chứng dai dẳng như choáng váng, khó thở, đau đầu, não sương mù, đau khớp và cơ, mất khứu giác và vị giác. Giới khoa học vẫn đang nghiên cứu về nguyên nhân dẫn tới tình trạng này và chưa có kết luận chắc chắn.

Quốc hội Ukraine thông qua các luật cải cách theo khuyến nghị của EU

Quốc hội Ukraine đã thông qua tất cả những dự luật cần thiết mà Liên minh châu Âu (EU) yêu cầu, mở đường cho quốc gia này bắt đầu quá trình đàm phán gia nhập EU.

Tháng 6 vừa qua, Ủy ban châu Âu (EC) đã cấp quy chế ứng cử viên gia nhập EU cho Ukraine, với điều kiện là Kiev thực hiện các bước lập pháp và chính sách theo khuyến nghị. Trong số đó có yêu cầu ban hành luật về quy trình chọn các thẩm phán Tòa án Hiến pháp, đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng, hợp lý hóa quy định về truyền thông theo những tiêu chuẩn của EU và bảo vệ các nhóm dân tộc thiểu số.

Quyết định của EU được đánh giá là động thái thể hiện sự ủng hộ dành cho Kiev trong bối cảnh Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Tuy nhiên, lộ trình để trở thành thành viên của EU dự kiến kéo dài, có thể mất đến 10 năm. Các lãnh đạo châu Âu cho rằng Ukraine và Moldova - quốc gia cũng được cấp quy chế ứng cử viên cùng ngày 23/6, sẽ cần thực hiện nhiều bước đi nữa trước khi chính thức gia nhập khối.

Nghị viện Châu Âu chấm dứt vai trò Phó Chủ tịch của bà Eva Kaili

 Liên quan tới bê bối tham nhũng tại Nghị viện Châu Âu (EP), với 625 phiếu thuận, 1 phiếu chống và 2 phiếu trắng, các nghị sĩ tại Nghị viện Châu Âu đã nhất trí kết thúc nhiệm kỳ Phó Chủ tịch EP của bà Eva Kaili.

Theo quy định, bà Kaili sẽ không còn là một trong 14 Phó chủ tịch của EP nếu có 2/3 số nghị sỹ tham gia bỏ phiếu tán thành việc chấm dứt nhiệm kỳ của bà. Trước đó, theo nguồn tin tư pháp, bà Kaili (quốc tịch Hy Lạp) nằm trong số 4 người bị bắt giam do tình nghi đã nhận hối lộ nhằm tác động đến các chính sách của EP theo hướng mang lại lợi ích cho một quốc gia ở Trung Đông.

Trong khuôn khổ cuộc điều tra tham nhũng tại Nghị viện Châu Âu, các lực lượng điều tra Bỉ đã lục soát nhà và văn phòng của một số thành viên EP , cũng như trợ lý, nhân viên của họ.

Các công tố viên Bỉ đã phát hiện 600.000 euro tại nhà của một nghị sĩ, 150.000 euro tại căn hộ của một thành viên EP và vài trăm nghìn euro trong vali tại một phòng khách sạn.

 

BT
Thăm dò khán giả